Những đại kỵ khi dọn bàn thờ mà gia chủ cần biết để tuyệt đối tránh khỏi những xui xẻo

Người ta sinh ra có được sinh mệnh, được sống đến ngày nay là nhờ vào tổ tiên, tổ tiên giống như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng để cành lá khỏe mạnh xanh tươi, tượng trưng cho con cháu phát triển. Vì vậy, nếu không có tổ tiên duy trì nòi giống truyền từ đời này sang đời khác thì cũng không có con cháu ngày nay.

Tục thờ cúng tổ tiên chính là sự ghi nhớ công ơn và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bàn thờ chính là nơi để mỗi người thể hiện lòng tri ân tới tiền nhân, dạy dỗ con cháu lòng hiếu đạo Người Việt.

Giữ cho không gian thờ tựu luôn được sạch sẽ, trang nghiêm là trách nhiệm của các bậc con cháu để bày tỏ lòng thành kính với Tổ tiên. Tuy nhiên, gia chủ cần hết sức lưu ý những việc làm đại kỵ như sau:

1. Dùng nước lạnh để rửa bài vị

Khi lau rửa bàn thờ, gia chủ nên dùng nước thơm ấm để lau rửa bài vị. Đặc biệt, khi lau bát hương, không để bát hương chông chênh và không xê dịch bát hương nhiều mà chỉ nên dùng giẻ sạch lau qua thành bát để bớt bụi, tàn nhang bám trên đó.

những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ thờ
những lưu ý quan trọng khi lau dọn bàn thờ thờ

Nước dùng để lau dọn bàn thờ, lau bát hương, rửa bình hoa hay chén đĩa trên bàn thờ đều phải là nước ấm có hương thơm. Hoặc nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể nấu hẳn một nồi nước lá trầu, lá bồ đề để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên được thanh sạch, trang trọng nhất.

Gia chủ có thể nấu hẳn một nồi nước lá có 5 loại cây lá thơm ( chính là nước ngũ vị hương chuyên dùng để bao sái bàn thờ ) phổ thông là: hồi khô, quế khô, lá trầu, lá bồ đề, mùi thơm, xả, hương nhu, lá bưởi, lá nếp… tùy mùa, tùy vùng miền địa phương để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương tổ tiên ngày Tết hay ngày nhập trạch được thanh sạch, trang trọng nhất.

Xem thêm: 89+ Mẫu bàn thờ phật hiện đại dễ dàng kết hợp gia tiên

2. Làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Đồ thờ cúng trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất, nên theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.

Nhiều quan niệm xưa cho rằng, đó là dấu hiệu Tổ Tiên không hài lòng điều gì đó hoặc điềm xấu sẽ tới.

3. Đặt sai vị trí đồ vật thờ cúng

Tất cả những vật dụng trên bàn thờ cúng đều có vị trí và ý nghĩa quan trọng, nhất định không thể để nhầm, sai lệch các vật dụng với nhau. Trước khi lau dọn, người dọn nên ghi nhớ thật kỹ các vị trí, có thể ghi chép hoặc chụp ảnh lại để đảm bảo không đặt sai vị trí sau khi lau chùi bàn thờ.

Khi lau dọn bàn thờ không được xê dịch bát hương hay nhấc bát hương ra mà chỉ nên dùng khăn chuyên cho việc lau dọn đồ thờ đã có nhúng nước ngũ vị hương lau thành bát hương để bớt bụi bám trên đó. Một tay giữ cố định bát hương một tay lau mặt trước bát hương (lâu mặt nhật nguyệt trước tiên rồi mới lau chỗ khác).

Gia chủ không nên tùy tiện động chạm và di chuyển các đồ vật thờ cúng trên bàn thờ.

4. Lau dọn bàn thờ bằng dụng cụ không sạch

Những đồ lau dọn bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều phải là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho việc lau dọn bàn thờ tổ tiên.

Lau dọn bàn thờ và những lưu ý quan trọng
Lau dọn bàn thờ và những lưu ý quan trọng

Bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng, mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông.

Theo dân gian, việc dùng vật dụng không sạch hay dùng lau chung với đồ vật thông thường sẽ làm lây nhiễm uế khí, ảnh hưởng sự tôn nghiêm của các bậc bề trên.

Có thể bạn quan tâm:

♦ Cách rút tỉa chân nhang và những lưu ý quan trọng

♦ Nghi lễ thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới và những việc cần làm

5. Không lau dọn vào những ngày cấm kỵ.

Người xưa kiêng không lau dọn bàn thờ vào 3 ngày âm lịch đầu tháng và 3 ngày 14, 15, 16 chúng ta cần lưu ý.

Vì theo quan niệm đầu tháng mà lau dọn bàn thờ là tán lộc, tán tài…

Còn 3 ngày 14, 15, 16 là 3 ngày vượng âm trong tháng cũng tránh không nên lau dọn bàn thờ.

Như vậy, bàn thờ Nhất Tâm đã thông tin đến cho quý vị những đại kỵ không được làm khi dọn bàn thờ. Việc dọn bàn thờ là việc làm tốt, xong gia chủ vẫn nên tuân thủ và tráng những trường hợp như trên để gia đình được bình an, mọi điều xuôn xẻ, may mắn và tài lộc cho gia đình.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề nào, bạn hãy để lại câu hỏi cho nhân viên của chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp hết các thắc mắc cho bạn và gia đình.

( Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *