Cách rút tỉa chân nhang chuẩn phong thủy, nên để lại mấy cây để không sợ phạm phong thủy và thu hút tài lộc

Ông bà thường nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy mà việc dọn dẹp tại những nơi thờ cúng lại cần một sự cẩn trọng đặc biệt. Theo quan niệm dân gian, rút tỉa chân hương là một công việc quan trọng mà các gia đình cần làm vào dịp cuối năm. Tùy vào từng vùng mà việc bao sái bàn thờ, rút chân hương lại có những yêu cầu khác nhau.

Vậy khi rút chân hương cần biết những thông tin gì, có nên rút hết hay phải để lại bao nhiêu cây là đúng, trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giải đáp cho khách hàng đầy đủ. Mời bạn và gia đình cùng theo dõi ngay sau đây:

1. Tỉa chân hương vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất

Việc tỉa chân hương thường sẽ được các gia chủ thực hiện vào thời điểm cuối năm, gắn với lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp để chuẩn bị kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới.

Thời gian rút tỉa chân nhang chuẩn phong thủy.
Thời gian rút tỉa chân nhang nhất trong năm.

Theo các chuyên gia tâm phong thủy tâm linh, việc rút tỉa chân hương nên thực hiện sau khi cúng ông Công ông Táo là đúng nhất. Vì khi Ông Táo đã về chầu trời, dọn tỉa bát hương sẽ không phạm phải điều gì cả. Ngoài ngày này, gia chủ có thể tự lựa chọn một ngày thích hợp trong tháng cuối năm để lau dọn bàn thờ, tỉa bớt chân hương.

2. Ai là người tỉa chân hương?

Người tỉa chân nhang thường là chủ nhà hoặc đảm đương việc cúng lễ trong nhà.

Trước khi tiến hành tỉa chân nhang thì phải tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc, trang phục gọn gàng, tôn nghiêm, đặc biệt phải rửa sạch tay.

Có thể bạn quan tâm:

♦ Tại sao bàn thờ gia tiên đặt trên cao còn bàn thờ thần tài ông địa để dưới đất

♦ Trên bàn thờ gia tiên thờ 3 chén nước hay 5 chén nước mới đúng

3. Các bước tỉa chân hương đúng chuẩn

+ Thắp 3 nén hương, khấn xin gia thần và tiên tổ cho phép được rút tỉa chân hương, chờ hương cháy hết.

+ Để tờ báo hoặc tấm vải sạch ở gần bát hương để đựng chân nhang. Một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút từng chân hương, khóm chân hương để lên tờ báo/vải, cẩn thận để không làm tung tóe tro.

Các bước rút tỉa chân nhang đúng quy trình chuẩn phong thủy
Các bước rút tỉa chân nhang đúng quy trình chuẩn phong thủy

+ Dùng khăn sạch lau xung quanh bát hương. Có thể nhúng khăn làm ẩm để lau sạch hơn. Sau khi lau xong bát hương thì mới lau các đồ thờ khác. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để tẩy uế cho bát hương và đồ thờ.

+ Mang chân hương đã rút hóa thành tro, rồi đổ ra gốc cây. Tuyệt đối không đổ tro hóa chân hương vào thùng rác hoặc các nơi ô uế. Nếu được, gia chủ nên vùi vào gốc cây chuối bởi đây là loài cây mang ý nghĩa “lá rụng về cội” rất cao đẹp.

4. Rút chân hương nên để lại bao nhiêu chân hương?

+ Nếu gia chủ am nhân thì để lại 7 – 17 – 27 hoặc 37 chân hương.

+ Nếu gia chủ là nữ nhân thì để lại 9 – 19 – 29 hoặc 39 chân hương.

Có thờ có thiêng và đã được truyền từ đời này sang đời khác nên gia chủ cần chú ý để không phạm phải sai sót.

Tham khảo: 39+ Mẫu bàn thờ thần tài ông địa đẹp hiện đại

5. Một số lưu ý khi rút chân hương

Tỉa chân hương là một việc làm vô cùng quan trọng thể hiện sự thành tâm, tôn kính và lễ nghĩa của gia chủ với ban thờ tổ tiên. Gia chủ nên chú ý các điều sau đây:

  • Bát hương là vị trí phải an vị, tĩnh tại, không được xê dịch. Vì thế, trong trường hợp bắt buộc phải xê dịch, gia chủ phải tiến hành làm lễ xin xê dịch và sau đó xin an vị.
  • Ngày xưa người ta cũng thả tro xuống sông. Tuy nhiên ngày nay, để bảo vệ môi trường, chúng ta không nên làm việc này.
  • Mọi đồ dùng để lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương phải là đồ mới, sạch hoặc có thể là đồ cũ nhưng phải chuyên dùng để lau dọn bàn thờ.
  • Trong quá trình dọn dẹp luôn phải giữ sự tịnh tâm, tấm lòng thành kính với người trên.
  • Khi hoàn tất việc tỉa chân hương, bao sái bàn thờ, gia chủ hãy thắp mỗi bát hương một nén hương. Nếu có điều kiện, hãy sắm một chút lễ vật để dâng cúng thần linh, gia tiên.
Các bước rút tỉa chân nhang đúng quy trình chuẩn phong thủy
Các bước rút tỉa chân nhang đúng quy trình chuẩn phong thủy

Trong quá trình bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương gia chủ cân thận trọng từ những việc nhỏ nhất. Ngoài các lễ vật thì điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành của gia chủ dành cho các bậc thần linh và gia tiên.

Hy vọng với bài viết của bàn thờ Nhất Tâm đã phần nào giải đáp cho quý vị về những câu hỏi liên quan đến việc rút chân hương hàng năm. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc quý vị muốn biết thêm các thông tin khác thì hãy liên hệ hoặc để lại bình luận để chúng tôi giải đáp quý vị nhé.

Tham khảo thêm: 83+ Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại dễ dàng kết hợp bàn thờ phật

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *