Bàn thờ cơm chuẩn phong thủy và những điều cần lưu ý

Không gian thờ cúng là nơi trang nghiêm, nơi linh thiêng nhất để biết ơn ông bà, tổ tiên. Mọi gia đình đều đặc biệt quan tâm tới vị trí đặt bàn thờ, sắp xếp đồ thờ cúng đảm bảo đúng phong thủy giúp gia chủ đón tài lộc, gia đình hòa thuận, sống bình an và hạnh phúc.

Ngày nay để phục vụ tiện ích của khách hàng khi mua bàn thờ thì các xưởng sản xuất đã thiết kế thêm bộ phận đi kèm tạo nên một bàn thờ hoàn hảo đó là bàn để mâm cơm cúng. Vậy bàn thờ cơm chuẩn phong thủy có kích thước ra sao và những điều lưu ý cho gia chủ là gì sẽ được bàn thờ Nhất Tâm thông tin ngay dưới đây.

1. Bàn thờ cơm là gì?

Thông thường mỗi mái ấm gia đình nhà ai cũng có một chiếc bàn thờ cúng để thờ phụng ông bà tổ tiên và thần phật theo nếp văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử từ xưa tới nay.

bàn thờ hiện đại kết hợp bàn cúng cơm
bàn thờ hiện đại kết hợp bàn cúng cơm

Bàn cơm phòng thờ là một vật dụng trong phòng thờ, đóng vai trò quan trọng trong các nghi thức cúng bái, dâng lễ trong tín ngưỡng và tôn giáo. Bàn thờ cơm là một loại bàn thờ/tủ thờ nhưng có kích thước nhỏ hơn, thấp hơn được dùng để đặt mâm cơm cúng hay là các lễ vật dâng lên bàn thờ gia tiên trong những dịp cúng bái.

2. Ý nghĩa của bàn thờ cơm là gì?

Không phải tự nhiên mà có bàn cúng cơm. Mỗi thứ được sản xuất ra đều dựa trên nhu yếu của người tiêu dùng nhắm mang tới quyền lợi cao nhất cho mỗi mái ấm gia đình, tiện ích hơn. Bàn cúng cơm giúp để mâm cơm đúng như tên gọi của nó. Mâm cơm được để ở nơi trang nghiêm thật sạch và sang chảnh, đó cũng là tấm lòng của gia chủ dâng lên những bậc bề trên.

bàn thờ cúng cơm hiện đại tiện lợi
Mẫu bàn thờ hiện đại thết kế bàn mẹ và bàn con.

Bàn cơm trong phòng thờ là một sự biến tấu của các loại thực án hay sập gụ ở những ngôi nhà thờ họ xưa ở làng quê miền Bắc. Khi ấy, không gian thờ tự rộng, người ta thường để một góc bàn thờ ra để làm thực án tức là nơi để bày mâm cỗ cúng lên bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra nhờ có bàn để mâm cúng mà gia chủ hoàn toàn có thể thắp hương được đây đủ những món ăn theo phong tục tập quán hay theo truyền thống cuội nguồn của mỗi mái ấm gia đình.

Bàn cơm trong phòng thờ thường được thiết kế có ngoại hình đồng bộ với bàn thờ lớn. Thường có những loại như:

+ Tủ cơm thờ – Dùng trong các bàn thờ chung cư hoặc các bàn thờ, án gian thờ. Tủ cơm có các ngăn có thể mở ra để đựng đồ vật, một số loại còn có cả ngăn kéo.

+ Sập cơm thờ – Có ngoại hình tương tự từ tích vẽ, chất liệu, hình dáng của chiếc sập thờ đi kèm. Thiết kế sập cơm thờ thường tinh xảo, bắt mắt.

Xem thêm tại đây: Top 99+ Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại kích thước chuẩn phong thủy

3. Kích thước bàn cơm thờ chuẩn phong thủy

Kích thước bàn để mâm cơm cúng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường bàn cúng cơm sẽ được mua rời khi gia chủ sử dụng bàn thờ treo hoặc sẽ thành bộ đôi nếu nhà có bàn thờ đứng.

Bàn cơm cúng sẽ có size vừa chuẩn tử vi và phong thủy, vừa để vừa khít trong lòng bàn thờ cúng đứng sao cho khi không sử dụng thì bàn cơm được đẩy vào bên trong bàn thờ cúng đứng tiết kiệm chi phí diện tích quy hoạnh cho khoảng trống phòng thờ.

Việc lựa chọn kích thước bàn mâm cơm cúng cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thờ cúng, bày biện để tạo cho không gian phòng thờ được gọn gàng và ngăn nắp.

Nguyên tắc tính kích thước của bàn cơm thờ cũng tương tự như những loại bàn thờ khác đều phải dựa trên việc tính toán kích thước theo thước Lỗ Ban. Cũng như Bàn thờ lớn thì bàn cơm thờ cũng có những cặp kích thước thường được sử dụng sau đây:

+ Dài 81cm x Rộng 61cm x Cao 81cm

+ Dài 79cm x Rộng 59cm x Cao 79 cm

+ Dài 75cm x Rộng 56 cm x Cao 79cm

Đây là những kích thước phổ biến nhất có thể dùng cho mọi loại bàn thờ đứng, kích thước này cũng đủ lớn để đựng một mâm cơm cúng cơ bản.

4. Những lưu ý cho gia chủ khi chọn bàn thờ cơm cho gia đình mình

Chọn kích thước bàn thờ cúng cần phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Diện tích nhà: nếu nhà có diện tích lớn thì bàn cúng cơm cũng lớn, tuân theo thước lỗ ban.

+ Nếu nhà nhỏ thì nên chọn những kích cỡ nhỏ xinh tương thích.

Cần có sự tương xứng, cân đối giữa kích thước bàn cúng cơm và diện tích của không gian thờ tự. Như vậy sẽ mang đến sự linh thiêng và trang trọng cho không gian phòng thờ.

Nên chọn bàn thờ cơm được làm từ loại gỗ tốt, chất lượng cao như sồi, gỗ óc chó, gỗ hương…Không nên chạy theo các loại gỗ giá rẻ kém chất lượng trên thị trường.

Nên chọn thương hiệu bán bàn thờ uy tín để tham khảo và mua hàng.

Bàn thờ Nhất Tâm cung cấp đầy đủ các đồ nội thất Tâm linh nên quý khách có thể ghé thăm cửa hàng của chúng tôi bất cứ lúc nào. Nếu còn thắc mắc nào nữa, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng mà hoàn toàn miễn phí!

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tin tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *