Có nên thờ thổ Công chung với Gia Tiên hay không?

Bên cạnh đạo Lý uống nước nhớ nguồn thờ cúng tổ tiên, người Việt còn có tín ngưỡng thờ cúng thần linh: Ông Công – Ông Địa. Không chỉ cầu mong mưa thuận gió hoà mà còn hy vọng phát tài phát lộc.

Có nên thờ chung thổ công với gia tiên không
Có nên thờ chung thổ công với gia tiên không

Chính vì vậy, nhiều gia đình có cùng chung thắc mắc là việc kết hợp thờ gia tiên và ông Công có được không? Thờ chung thì cần chú ý những gì? Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy tham khảo bài biết dưới đây của bàn thờ Nhất Tâm để tìm ra được câu trả lời nhé.

1. Có nên thờ thổ Công chung với bàn thờ Gia Tiên không?

Để giải đáp thắp mắc này chúng ta sẽ tìm hiểu về văn hóa thờ cúng của mỗi vùng miền. Tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền sẽ quyết định có nên thờ chung hay không.

thờ thổ công chung với gia tiên
thờ thổ công chung với gia tiên

Bàn thờ gia tiên thường dùng để cúng tổ tiên ông bà, tổ tiên, những người đã khuất… các ngày như rằm, mùng 1, lễ, tết… là những dịp tốt để gia chủ thắp hương và cúng ông bà tổ tiên. Là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính lòng biết ơn con công ơn sinh thanh nuôi dưỡng của thế hệ ông bà tổ tiên.

Thổ Công được xem là một vị thần có nhiệm vụ giám sát đất đai và nhà cửa từ xưa đến nay. Vì vậy, khi thờ Thổ Công, người ta tin rằng sẽ được giúp đỡ xoá bỏ những điều đen đủi, đem tới sức khoẻ và may mắn, mang lại sự bình an và hạnh phúc.

Những đồ thờ vật phẩm trên bàn thờ gia tiên
Những đồ thờ vật phẩm trên bàn thờ gia tiên

Mỗi vùng miền có những quan điểm khác nhau, chính vì vậy mà mỗi vùng lại có những tập quán và cách thờ cúng riêng biệt. Đối với vấn đề “Có nên thờ thổ Công chung với bàn thờ Gia Tiên không?” có thể giải đáp cụ thể như sau:

Người miền Bắc

Với người dân miền Bắc, người ta thường tin rằng có thể dùng chung bàn thờ gia tiên với thổ công. Và hình thức thờ cúng chung này thì rất phổ biến trong tín ngưỡng thờ cúng ở vùng này. Có lẽ vì cả hai hình thức thờ cúng này đều nhằm mục đích tỏ lòng tôn kính với các vị thần linh, tổ tiên và những người đã khuất.

Phong tục thờ thổ công với gia tiên
Phong tục thờ thổ công với gia tiên với người Miền bắc Khá phổ biến.

Hình thức thờ có sự đặc biệt như sau: Bàn thờ gia tiên sẽ có 3 bát hương, bát hương của thổ công ở chính giữa, vì quan niệm về vị thần này khá được coi trọng. Bên trái là bát hương của bà cô ông mãnh, bên phải là bát hương của ông bà tổ tiên, đại diện cho bàn thờ gia tiên.

Có nên thờ chung thổ công với gia tiên không
Có nên thờ chung thổ công với gia tiên không và đặc điểm thờ cúng của từng vùng miền.

Các vật phẩm thờ cúng chung sẽ bao gồm: khám thờ, ảnh thờ, bát nhang, đèn có thể là dầu hoặc nến hoặc bóng đèn, bình hoa, mâm ngũ quả, bộ tam sự, ngũ sự, kỷ ba chén nước, hoành phi và câu đối.

Người miền Trung

Đối với phong tục thờ cúng ở miền Trung, thường thì người ta không thờ chung thổ công với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tùy theo truyền thống ở các gia đình mà có thể có những cách thờ khác nhau, do đó cần xem xét kỹ trước khi thực hiện.

Người miền Nam

Về phong tục thờ cúng của người miền Nam, họ không thờ cúng thần thổ địa chung với gia tiên do tính chất thờ cúng khác nhau.

Người miền Nam tin rằng những người đã khuất đều mong muốn lên trời, về cõi cực lạc. Vì vậy, bàn thờ đặt trên cao là nơi con cháu có thể cúng bái. Thổ thần là một sự khác biệt rất lớn, thần này là vị thần bảo vệ và cai quản đất đai nên theo phong thủy phải đặt bàn thờ thổ công sát đất.

2. Cách bài trí bàn thờ Thổ Công và bàn thờ Gia Tiên chuẩn phong thờ

Nều gia đình lập chung bàn thờ Thổ Công và gia tiên thì sẽ sắp xếp như sau: Nếu bàn thờ gia tiên trưng bày ba bát hương thì vị trí thờ cúng Thổ Công sẽ đặt ở chính giữa. Theo thứ tự sắp xếp tính từ trái sang phải: bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh – bát hương thờ Thổ Công – bát hương thờ ông bà tổ tiên.

thờ thổ công chung với gia tiên và những lưu ý quan trọng
thờ thổ công chung với gia tiên và những lưu ý quan trọng

Đặt ngai thờ ở vị trí sau bát hương, kết hợp với câu đối, án ngữ treo hai bên để tạo vẻ trang trọng, tôn nghiêm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình hoa, cây vàng bạc và thêm chén nước, đèn thờ sắp xếp gọn gàng để tạo một không gian linh thiêng, đặc trưng của phòng thờ.

Xem thêm: Cách bốc bát hương bàn thờ gia tiên và những lưu ý quan trọng

3. Những điều cần lưu ý khi sắp xếp bàn thờ Thổ Công và Gia Tiên

Những lưu ý quan trọng trong sắp xếp bàn thờ
Những lưu ý quan trọng trong sắp xếp bàn thờ

– Khi thờ thổ công cùng chung với gia tiên, nên đặt bát hương của thần linh cao hơn. Mặc dù cùng thờ những thần linh vẫn được coi là vị thế cao hơn. Đặt hai bát hương ngang nhau sẽ xúc phạm bề trên và dẫn đến nhiều rắc rối.

– Khi thờ cúng, cần chăm sóc bàn thờ thường xuyên và vệ sinh không gian xung quanh để đảm bảo không gian thờ cúng trang nghiêm.

– Tránh đặt đối diện phòng ngủ, phòng chơi của trẻ: Không gian thờ tụng cần riêng biệt, phòng ngủ ồn ào diễn ra nhiều hoạt động ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

Tham khảo tại đây: 81+ Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại giá rẻ Nhất Tâm

4. Bàn thờ Thổ Công và Gia Tiên mua ở đâu uy tín, chất lượng tốt

Hiện nay, trên thị trường có không ít các cửa hàng cung cấp sản phẩm bàn thờ với kiểu dáng mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, điều này lại làm cho khách hàng không biết nên chọn thương hiệu nào uy tín, có sản phẩm chất lượng.

Một trong số cửa hàng đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo đó chính là thương hiệu bàn thờ Nhất Tâm. Đây là một trong những địa chỉ cung cấp sản phẩm bàn thờ gia tiên, Thổ Công,… uy tín hàng đầu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, Nhất Tâm nổi tiếng về chất lượng và luôn cập nhật xu hướng mẫu mã mới nhất. Bên cạnh đó, giá cả sản phẩm tại đây cũng được đánh giá là rẻ nhất trên thị trường.

Việc lựa chọn bàn thờ rất quan trọng nên quý vị hãy chọn cho gia đình mình nơi uy tín để gửi gắm cũng như được tư vấn kỹ lưỡng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vấn đề “Có nên thờ thổ Công chung với Gia Tiên hay không?”. Nếu còn thắc gì chưa hiểu rõ, quý vị có thể liên hệ với bàn thờ Nhất Tâm chúng tôi qua hotline, fanpage để có câu trả lời nhanh nhất mà hoàn toàn miễn phí.

( Thông tin chúng tôi tổng hợp quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *