Cách bốc bát hương mới trên bàn thờ gia tiên như thế nào?

Bát hương là vật phẩm thờ cúng quan trọng được đặt tại vị trí chính giữa của không gian thờ cúng. Bát hương là nơi thắp nhang để tưởng nhớ đến công ơn tổ tiên và các vị thần linh. Ngoài ra, mỗi khi con cháu mong muốn được gia tiên phù hộ độ trì cho sức khỏe, tài lộc, công danh, họ sẽ cắm một nén hương trên bàn thờ nhà mình. Bát hương vốn là vật vô tri chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng.

Do vậy, cách bốc bát hương như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Ở bài viết dưới đây, bàn thờ Nhất Tâm sẽ hướng dẫn gia chủ cách bốc bát hương mới cúng gia tiên chi tiết và chính xác nhất.

1. Khi nào thì “Bốc bát hương” mới

Từ xa xưa đến nay bát hương đã trở thành vật phẩm linh thiêng trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt Nam, Bát hương cũng chính là cầu nối giữa thế hệ con cháu đối với ông bà tổ tiên. Là nơi bày tỏ lòng thành kính công ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà tổ tiên với con cháu. Chính vì vậy mà việc bốc bát hương là điều vô cùng quan trọng cần phải xác định ngày giờ tốt để tiến hành bốc bát Hương.

Một số trường hợp nên bốc bát hương như gia đình chuyển nhà, khi bát hương đã cũ hoặc hỏng, hay những dịp cuối năm xuân đến tết về.

 • Nếu thay chân nhang vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ thì có thể chọn thay mới.
 • Khi chuyển sang nhà mới và gia chủ có điều kiện thay bát hương mới để thờ cúng.
 • Gia đình muốn sự đồng bộ bát hương trên bàn thờ phù hợp với nội thất gia đình.
 • Gia chủ muốn gộp hoặc tách bát hương khi thờ cúng
Nhung lưu ý khi bốc bát hương mới
Những lưu ý khi bốc bát hương mới gia chủ cần biết.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng và những mong muốn cho không gian thờ cúng thêm chỉn chu, trang nghiêm hơn thì thực hiện bỗ bát hương mới.

⇒ Lập bàn thờ người mới mất và thủ tục chuyển bàn thờ sau 49

⇒ Tổng hợp 9+ Loại cây để bàn thờ gia tiên mang may mắn tài lộc cho gia chủ.

2.Chuẩn bị đồ trước khi bốc bát hương

2.1 Chuẩn bị bát hương

Tùy vào nhu cầu thờ cúng của từng gia đình mà số lượng bát hương cũng sẽ có sự khác biệt. Thông thường có 3 bát hương (1 bát hương thờ thần linh, một bát hương thờ gia tiên và một bát hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh).

những lưu ý khi thay bát hương mới cho bàn thờ
những lưu ý khi thay bát hương mới cho bàn thờ

2.2 Cốt trong bát hương

Bát hương được làm đúng pháp là phải có cốt: Cốt bát hương có 7 thứ báu (gọi là Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc (Thủy Phí), ngọc trai, mã não, san hô, hổ phách. Tối thiểu phải có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ do nhà sư , pháp sư hay thầy cúng ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết. Trong bát nhang còn có tiền âm “Ngũ Lộ Thần tài”, tiền dương màu đỏ mệnh giá có số 5 (sinh) được gấp thành những chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

Cot trong ban tho gia tien
Cốt trong bát hương bàn thờ gia tiên
cốt thất bảo để bát hương bàn thờ.
cốt thất bảo để bát hương bàn thờ.

2.3 Chuẩn bị tro

Trước đây, các cụ thường lựa chọn loại rơm nếp, được cắt và làm sạch sẽ sau đó phơi khô, để riêng. Trước khi đốt rơm nếp thành tro thì dùng rượu gừng vẩy lên  để tẩy uế.

Những lưu ý quan trọng trong việc bốc bát hương
Những lưu ý quan trọng trong việc bốc bát hương

Tuy nhiên ngày nay, tro nếp được bán sẵn tại các cửa hàng chuyên phân phối đồ thờ cúng.

Chọn ngày lành và người bốc bát hương cũng là điều được chú ý.

Tham khảo tại đây: 79 Mẫu bàn thờ đứng chuẩn phong thủy giá rẻ Nhất Tâm

3. Cách bốc bát hương mới trên bàn thờ gia tiên

Sau cúng lễ nhập trạch, gia chủ sẽ tiến hành bốc bát hương bàn thờ gia tiên. Đầu tiên gia chủ lấy giấy vàng cúng nhập trạch để hơ lửa xung quanh bát hương.

Dâng hương lên bát hương gia tiên
Dâng hương lên bát hương gia tiên

Sau đó một người đại diện gia đình dùng tay che đôi mắt rồng trên bát hương và tiếp tục hơ lửa xung quanh. Khi hơ lửa xong, lấy một tờ giấy vàng chà sát bên trong và bên ngoài bát hương. Cuối cùng cho cốt bát hương bao gồm tro rơm nếp hoặc cát và Thất Bảo vào là xong.

♦ Top 68 Mẫu bàn thờ đứng gia tiên đẹp hiện đại

4.Cách bốc bát hương mới (thay bát hương cũ)

 • Làm một mâm cơm chay cúng cầu khấn xin phép thần linh, gia tiên được thay mới bát hương.
 • Sau khi cúng xong, gia chủ tiến hành rút chân nhang và lấy bát hương cũ xuống. Lấy cốt bát hương ra, phân loại sạch sẽ rồi sau đó mang đi vứt. Tốt nhất bạn nên đập nhỏ bát hương cũ ra và mang đi chôn.
 • Cuối cùng, gia chủ chỉ cần làm theo quy trình đổi bát hương giống như thay mới bát hương nhà mới.
 1. 5.Dâng bát hương lên bàn thờ gia tiên

Sau khi làm xong các thủ tục nghi thức thì người bốc bát hương sẽ đặt bát hương lên bàn thờ. Sau đó sếp xắp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như lọ hoa thờ, ống hương, đèn dầu, mâm bồng, kỷ chén, nậm rượu, chóe thờ, di ảnh thờ, bài vị …

thủ tục đưa bát hương lên bàn thờ gia tiên
thủ tục đưa bát hương lên bàn thờ gia tiên

Sau đó cầu khấn xin phép thần linh được thờ cúng tại đây và mới các cụ, gia tiên về nhà để thờ phụng nhang đèn. Gia chủ tiến hành thắp nén hương đầu tiên với lòng thành kính tổ tiên thần linh.

6. Làm sao biết bát hương linh hay không?

Theo kinh nghiệm cha ông ta truyền lại thì có một vài cách dưới đây để nhận biết bát hương linh nghiệm.

 • Khi thắp nhang nhìn khói hương của que nhang xem có tỏa lên thẳng hay không, khói bốc thẳng lên là tốt, khói nhang tỏa xuống hoặc không tỏa đi được là xấu.
 • Bát hương bốc cháy là một điềm báo không tốt theo quan niệm dân gian.
 • Nhìn trên bát hương xem những que nhang cháy ra sao, có cháy đến hết đến chân hương không. Nếu hương thường xuyên không cháy hết, quá nhiều cây nhang chỉ cháy một phần rồi tắt thì cần xem xét.
 • Đồ lễ đặt lên ban nếu nhanh chóng hỏng, hư vữa một cách bất thường

Tuy nhiên vấn đề bát hương linh hay không rất mơ hồ, dựa vào cảm nhận của gia chủ.

Bài viết trên sẽ giải đáp các câu hỏi của nhiều khách hàng liên quan đến việc thay bát hương, bốc bát hương. Bàn thờ Nhất Tâm hy vọng quý khách sẽ nhận được những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc, xin quý khách hàng liên hệ tới hotline của Nhất Tâm để được giải đáp nhanh nhất và chính xác nhất.

Tham khảo thêm: 99+ Mẫu bàn thờ gỗ treo tường giá rẻ

( Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *