Những điều cần biết khi thờ Phật chung với bàn thờ Gia Tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ tổ tiên nên đa số các gia đình Việt Nam đều có. Đối với nhiều gia đình theo đạo Phật, thờ Phật trong gia đình cũng có ý nghĩa rất lớn lao, mang lại sự phú quý cho gia đình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có khả năng để tách riêng phòng thờ gia tiên và phòng thờ Phật ra thành 2 gian khác nhau.

mẫu bàn thờ phật và gia tiên đẹp hiện đại
mẫu bàn thờ phật và gia tiên đẹp hiện đại

Vậy bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không? Cần lưu ý những gì khi đặt bàn thờ Phật và Gia Tiên chung với nhau sẽ được giải đáp qua bài viết này.

1. Ý nghĩa của bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên trong văn hóa của người Việt

Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện cho đạo lý uống nước nhớ nguồn/ăn quả nhớ kẻ trồng cây, thể hiện được sự biết ơn và kính trọng đối với các bậc thần linh luôn che chở và ghi nhớ công ơn sinh thành của những người đã mất.

Mẫu bàn thờ phật và treo tường hiện đại 2 tầng
Mẫu bàn thờ phật và treo tường hiện đại 2 tầng

Thờ Phật cũng chính là để tỏ lòng tôn kính biết ơn nhưng không phải là với gia tiên mà là với Đức Phật, với những người đã có công trong việc tìm ra chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi bể khổ, thoát khỏi vòng luân hồi bằng sự từ bi và trí tuệ vô biên của mình.

Việc thờ cúng Phật, Gia Tiên là tín ngưỡng văn hóa lâu đời, được gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ, mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh.

2. Có nên thờ chung bàn thờ phật với bàn thờ gia tiên không?

Đối với những gia đình có không gian diện tích căn nhà rộng thì có thể có khu thờ riêng Phật và Gia Tiên. Nhưng với Với cuộc sống ngày càng hiện đại, không phải gia đình nào cũng có đủ diện tích để lập bàn thờ Phật riêng, bàn thờ gia tiên riêng như vậy. Vì vậy, gộp chung bàn thờ Phật và gia tiên được cho là phương án tối ưu nhất.

ban tho phat ket hop gia 16

Có nên thờ chung bàn thờ phật với bàn thờ gia tiên không?” thì câu trả lời cho câu hỏi này là có và bạn hoàn toàn yên tâm với cách bài trí này.

Tuy nhiên, bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên dù có đặt chung hay đặt riêng, gia chủ cũng cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định trong việc bố trí bàn thờ để tránh những điều cấm kỵ trong phong thủy.

3. Cách lập bàn thờ Phật và Gia Tiên

3.1 Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà

Tùy vào thiết kế không gian của từng ngôi nhà mà gia chủ có thể lựa chọn những vị trí đặt bàn thờ khác nhau trong nhà. Đối với những ngôi nhà là nhà cao tầng thì có thể chọn phòng ở tầng cao nhất để thực hiện việc thờ cúng. Đối với nhà chung cư thì có thể đặt ở phòng khách hoặc một phòng riêng cho thờ cúng, tránh để bàn thờ trong phòng ngủ thường ngày.

hướng đặt bàn thờ nên chọn hướng ra cửa chính
hướng đặt bàn thờ nên chọn hướng ra cửa chính

3.2 Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Về cách thức thờ tự, nếu như phòng thờ rộng có thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, vị trí thấp hơn. Nếu không gian hẹp, thì có thể thờ “thượng Phật hạ linh”: Bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở phía dưới (chính giữa hoặc hai bên). Lưu ý bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật một bậc. Sử dụng loại bàn thờ được phân cấp rõ ràng để phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, để tránh phạm phải điều bất kính.

không gian thờ tự tiền phật hậu linh

Khi bày trí bàn thờ, gia chủ cần cố gắng bày trí sao cho thuận tiện nhất cho việc thờ cúng. Nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại để vào những ngày lễ đặc biệt khi con cháu tụ tập đầy đủ, nhiều người đi lại thì vẫn không làm gián đoạn trong lúc thờ cúng.

Gia chủ chỉ nên đặt bàn thờ cao bằng hoặc cao hơn so với chiều cao của mình một chút đảm bảo không gian bàn thờ vẫn ở trong tầm với của gia chủ.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở dưới gầm cầu thang, gần phòng tắm hay nhà vệ sinh.

4. Những lưu ý khi tiến hành thờ Phật và Gia tiên trên cùng một bàn thờ

Khi tiến hành thờ Phật và Gia tiên trên cùng một bàn thờ ta cũng cần lưu ý các điều sau:

– Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ Phật và gia tiên.

– Luôn đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm và cao nhất trên bàn thờ Phật tại gia.

– Không nên đặt quá nhiều tượng phật hay ảnh phật trên bàn thờ. Trên bàn thờ chỉ nên thờ khoảng 3 vị Phật khác nhau.

– Bàn thờ Phật và gia tiên phải luôn được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ và ngăn nắp, tránh để bám bụi cũng như tạo cảm giác hiu quạnh.

– Hàng ngày, gia chủ nên tụng kinh 2 lần vào sớm và tối trước bàn thờ Phật. Cần thắp hương, rót nước, dâng lễ trước khi tụng kinh niệm Phật. Chú ý tới lễ dâng Phật. Gia chủ chỉ nên dùng nước lọc, xôi hoặc cơm trắng cùng hoa quả sạch.

– Nếu tượng Phật bị vỡ phải dùng giấy vàng gói. Chọn một ngày đẹp để mang ra trời nắng đốt. Điều này mang ý nghĩa tiễn Phật quy vị. Nên chọn ngày mồng 1,3,5,7,9.

– Không để bùa chú, hồn phách hay những vật mê tín dị đoan. Có thể treo tranh Phật, hoa sen hoặc những câu đối về đấng sinh thành thể hiện sự thanh tịnh và lòng biết ơn.

Trên đây là những thông tin mà bàn thờ Nhất Tâm gửi đến các bạn để giải thích cho câu hỏi “có nên thờ chung bàn thờ phật với bàn thờ gia tiên không?” và những nguyên tắc về thờ cúng.

Bàn thờ Nhất Tâm là đơn vị thiết kế các mẫu phòng thờ kết hợp bàn thờ Phật và bàn thờ Gia Tiên được rộng rãi các khách hàng trên cả nước tin tưởng. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo và biết thêm về các mẫu bàn thờ gỗ của Nhất Tâm thì hãy nhấc máy gọi ngay đến tổng đài của chúng tôi để đươc giải đáp và tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên nhé!

(Thông tin bài viết mang tính chất cho độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *