Treo ảnh Phật trên bàn thờ Gia Tiên có được không?

Từ ngàn đời này trong đời sống tâm linh của người Việt, bàn thờ gia tiên luôn được xem là nơi trang trọng, linh thiêng nhất trong nhà để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính hiểu thảo của mình với công đức sinh thành và dưỡng dục ông bà tổ tiên. Việc thờ Phật cũng là một nét đẹp trong tín ngưỡng thờ cúng của nhân dân ta.

thờ phật trên bàn thờ gia tiên có ảnh hưởng gì không?
thờ phật trên bàn thờ gia tiên có ảnh hưởng gì không?

Tuy nhiên ngày nay không gian sống bị thu hẹp lại nên không phải gia đình nào cũng có thể thờ Phật và Gia tiên tại hai không gian riêng biệt. Có nhiều câu hỏi được đặt ra và một trong những câu hỏi đó là “Treo ảnh Phật trên bàn thờ Gia Tiên có được không? Là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc khi các bạn nhân viên bàn thờ Nhất Tâm tư vấn. Ngay sau đây, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giải đáp cho khách hàng câu trả lời đúng và đủ nhất qua bài viết này.

1.Treo ảnh Phật trong nhà như thế nào là đúng

Muốn treo ảnh Phật trong nhà, bạn cần chọn nơi cao ráo sạch sẽ. Chớ xem ảnh Phật như tranh ảnh hoặc đồ trang trí bình thường.

treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên có được không?
treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên có được không?

Ngoài ra Quý gia chủ cũng nên lưu ý một điều rất quan trọng, Gia chủ nên đặt ảnh phật hoặc tượng phật hướng ra cửa chính của ngôi nhà là tốt nhất. Tranh bố trí bàn thờ phật hoặc gia tiên gần nhà tắm nhà vệ sinh hoặc dưới gầm cầu thang, Không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ.

thờ ảnh phật trên bàn thờ gia tiên
Cần chọn những vị trí phù hợp để đặt ảnh phật trên bàn thờ gia tiên.

Tại sao thế? Bởi đức Phật là cha lành của Tam giới, là bậc đạo sư của Trời người, được chư Thiên và Long Thần Hộ Pháp phát nguyện hộ trì. Bất cứ nơi đâu có hình tượng Phật, tất nơi đó có sự hiện diện của các Ngài, chỉ là, chư  vị ở trong vô hình nên mắt phàm chẳng thấy biết đó thôi. Đây là bản nguyện hộ trì chánh pháp của các Ngài thủa mới phát tâm.

Do vậy: Nếu ta phát tâm cung kính tất được chư vị hộ trì, bằng ngược lại tất bị chư vị phẫn nộ trách phạt.

2. Treo ảnh Phật trên bàn thờ Gia Tiên có được không?

Thờ Phật còn là phương tiện giúp con người  tự mình nhận thức được đạo đức, biết sống tốt, sống đẹp với mọi người trong gia đình và xã hội. Việc thờ Phật còn giúp con người tự hoàn thiện bản thân, từ bỏ những thói hư tật xấu, mở rộng lòng từ bi. Phật là tấm gương sáng phản chiếu, giúp con người tự kiểm điểm những lời nói hành động tư tưởng của mình.

thờ phật trên bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng
thờ phật trên bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng

Thờ tượng Phật tại gia còn là lời cầu bình an, thanh thản dùng tấm lòng thành kính để mong được bề trên độ cho thoát khỏi những tai ương, ác nghiệp.

“Treo ảnh Phật trên bàn thờ Gia Tiên có được không?” là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Đối với những gia đình có điều kiện về kinh tế thì gia chủ nên lập bàn thờ Phật và gia tiên riêng để tránh việc không thể chu toàn trong các nghi thức cúng bái. Còn nếu gia đình không có điều kiện thì gia chủ cũng không cần quá lo lắng vì gia chủ vẫn có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được nhưng cần chú ý một số điều. Vì nếu không bố trí cho hợp lý sẽ phạm thượng đến các vị Phật, Bồ Tát và những người đã khuất.

Có thể Bạn Quan tâm:

⇒ Cách bốc bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

⇒ Cửu huyền thất tổ là gì? Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

3. Đặt ảnh Phật trên bàn thờ Gia tiên như thế nào cho đúng?

Bạn có thể hoàn toàn treo ảnh Phật trên bàn thờ Gia Tiên nếu không gian sống eo hẹp về diện tích. Tuy nhiên cũng như chúng tôi đã đề cập phần trên, bạn và gia đình nên chú ý các điều như sau:

treo anh phật trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng cách
treo anh phật trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng cách

3.1 Vị trí đặt ảnh Phật

Khi treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cần đặt ảnh Phật ở chính giữa, ảnh gia tiên sẽ được đặt ở hai bên những tuyệt đối phải tuân thủ theo nguyên tắc “nam tả nữ hữu” và phải đặt thấp hơn một chút so với ảnh Phật.

phật nên đặt chính giữa bàn thờ
phật nên đặt chính giữa bàn thờ. còn gia tiên mình đặt qua 2 bên.

Phật là người đã giác ngộ, dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi vòng luân hồi. Vậy nên, đức Phật là bậc cao cả, phải đặt ở vị trí cao hơn tất cả. Vị trí thờ phật nên đặt chính giữa bàn thờ. Và một lưu ý quan trọng là ảnh bàn thờ nên đặt lệch ra so với tượng phật.

treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên có được không?
Thông thường phật phải được thờ cao hơn gia tiên.

Thường xuyên lau chùi vệ Sinh không gian thờ cúng luôn được sạch sẽ trang nghiêm. Bàn thờ là nơi yên tĩnh nên cần phải thường xuyên vệ sinh thay nước hoa quả đặc biệt là các ngày lễ tết rằm mùng một âm lịch hàng tháng. Qua đó thể hiện được lòng thành kính với các chư vị phật.

3.2 Không cuộn tranh Phật

Đối với những bức tranh ảnh tượng Phật gia chủ cần chú trọng không nên cuộn tranh lại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các điều may mắn của gia đình. Nên thường xuyên lau chùi vệ sinh bàn thờ được sạch sẽ. vệ sinh thay nước thắp hương hàng ngày để tỏ lòng thành kính với đức phật cũng như mẹ quan thế âm bồ tát. Qua đó giúp gia chủ gặp may mắn bình an trong cuộc sống cũng như công việc làm ăn được thăng tiến.

Khi tranh hỏng thì gia chủ cần phải tiến hành sửa chữa lại, không tự ý vứt bỏ đi để tránh ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Top 99+ mẫu bàn thờ gia tiên đẹp trang nghiêm phù hợp xu hướng thiết kế mới

Cập Nhất 93+ Mẫu bàn thờ phật đẹp phù hợp với văn hóa tâm linh phật giáo việt Nam

3.3 Không cho ảnh Phật vào tủ kính.

Nên đặt ảnh Phật được đóng khung gỗ, bọc kính để tránh bị bám bẩn thay vì đặt trong tủ kính. Đặt ảnh Phật vào trong tủ kính là điều kiêng kỵ, không nên làm khi thờ phụng Phật.

Chăm sóc và vệ sinh ảnh Phật, cách vật dụng thờ cúng, thay nước để bày tỏ lòng thành.

Hy vọng với bài viết này từ bàn thờ Nhất Tâm có thể giải đáp được cho câu hỏi “Treo ảnh Phật trên bàn thờ Gia Tiên có được không?” mà nhiều khách hàng đang thắc mắc. Ngoài ra, bài viết cũng nêu bổ sung thêm những điều cần biết khi đặt ảnh Phật để đúng và chuẩn phong thủy, giúp gia chủ có thể tránh được những điều kiêng kỵ.

những Lưu ý khi thờ phật chung với gia tiên
những Lưu ý khi thờ phật chung với gia tiên

Thờ Phật và Gia tiên cũng được nhiều gia đình lựa chọn nên nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với nhân viên của bàn thờ Nhất Tâm để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

(Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất Quý Độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *