Những đại kỵ mà gia chủ hay mắc phải khi đặt ảnh thờ ảnh hưởng đến gia đạo

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, những đồ thờ cúng trên bàn thờ thường phải được bài trí theo một thứ tự, quy luật nhất định. Trên bàn thờ gia tiên, không thể thiếu ảnh thờ. Tuy nhiên, cách đặt di ảnh trên bàn thờ sao cho đúng thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ và nắm bắt chính xác được.

Những lưu ý quan trọng khi đặt ảnh thờ trên bàn thờ
Những lưu ý quan trọng khi đặt ảnh thờ trên bàn thờ

Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ chỉ ra cho bạn những việc đại kỵ khi đặt ảnh thờ trên bàn thờ để gia chủ có thể tránh được.

1. Không tuân theo vai vế trên dưới

Ảnh thờ cũng cần được bố trí theo đúng vai vế của những người được thờ cúng.

nhung luu y khi đat anh tho tren ban tho
Nhưng lưu ý khi đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

+ Người có vai vế cao thì ảnh thờ sẽ đặt ở vị trí giữa và cao hơn.

+ Người có vai vế thấp thì ảnh thờ sẽ đặt sang hai bên, độ cao thấp hơn một chút.

Nếu gia đình thờ nhiều người thì nên dùng loại bàn thờ tam cấp, nhị cấp để tiện cho việc bố trí ảnh thờ.

Có thể bạn chưa biết:

♦ Đặt lọ Hoa trên bàn thờ như thế nào cho đúng cách và những lưu ý quan trọng

♦ Trên bàn thờ để 3 hay 5 chén nước mới đúng?

2. Không tuân theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu”

2.1 Ý nghĩa của xuất xứ của vị trí “ Nam tả – Nữ Hữu”

Khi sắp xếp bàn thờ người ta thường dựa theo quy tắc Nam tả- Nữ hữu. Câu nói này có xuất xứ từ một truyền thuyết tại Trung Quốc.

Không chỉ dựa trên tín ngưỡng tâm linh mà câu nói này cũng được đánh giá cao dựa trên các nghiên cứu khoa học. Nam tả và nữ hữu cũng có sự liên quan và kết nối mật thiết đến thuyết âm dương học. Học thuyết này cho rằng âm dương là hai thế giới tưởng như đối ngược với nhau nhưng lại có sự thống nhất chặt chẽ với nhau.

Vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên
Vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, âm dương cũng được xem là sự khởi đầu và là tiền đề cho sự phát triển của sự sống và tiến hóa trong thế giới này.

Vì vậy nên ý nghĩa tâm linh và ý nghĩa của khoa học nên câu nói Nam tả – Nữ hữu cũng đã được truyền qua nhiều đời nay và đi theo rất nhiều thế hệ.

Và cũng chính điều này cũng góp 1 phần nhỏ để tạo nên truyền thống và tín ngưỡng văn hóa của Việt Nam ta.

2.3 Di ảnh trên bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc “ Nam tả – Nữ Hữu”

Cụ thể như sau:

Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải) , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu  theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.

Đặt di ảnh trên bàn thờ và những lưu ý quan trọng
Đặt di ảnh trên bàn thờ và những lưu ý quan trọng

Nguyên tắc này không chỉ phù hợp với thực tế mà còn phù hợp với phong thủy của gia chủ.

3. Đặt chân dung của 2 người cùng trong một tấm ảnh

Không nên để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh, mà nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Việc đặt chân dung 2 người trong cùng tấm ảnh sẽ khiến các cụ cảm thấy con cháu không có sự kính trọng. Ngoài ra thì một lưu ý khi làm khung ảnh thờ phải chú ý đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp với không gian, kích thước bàn thờ cùng Bát Hương, Lọ Hoa, mâm bồng, chân nến…

4. Đặt ảnh thờ nghiêng lệch

Theo quan niệm dân gian, ảnh thờ là thứ giúp người đã khuất định vi vị trí của mình trên bàn thờ. Gia chủ đặt ảnh thờ bị nghiêng lệch là thể hiện sự thiếu tôn trọng, thành kính trong việc thờ cúng, tưởng nhớ tổ tiên. Ảnh hưởng đến công việc làm ăn sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tất nhiên, người sống sẽ bị người mất quở mắng, trách phạt, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Còn những thứ cô hồn bên ngoài có thể chen chân vào chỗ trống để “cướp” thức ăn mà gia chủ dâng lên.

Tham khảo tại đây: 99 + Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại Nhất Tâm

5. Không nên đặt ảnh chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ gia tiên, không nên đặt ảnh thờ chính giữa bàn thờ. Ảnh thờ thần linh, tổ tiên cần phải được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ.

không nên để ảnh thờ chính diện bàn thờ
không nên để ảnh thờ chính diện bàn thờ

Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bất kỳ hình ảnh của người khác chen vào vị trí này. Cho dù đó là di ảnh của người thân đi chăng nữa thì cũng không được đẩy chỗ thờ thần linh ra ngoài để tránh phạm vào phong thủy là không tốt, bất kính với bề trên.

Thực hiện phối hợp đúng hai quy luật sắp xếp vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên để hợp với phong thủy và các quan niệm tâm linh sẽ giúp cho gia đình được bình an và tránh bất kính với người đã khuất.

Trên đây là những đại kỵ mà gia chủ cần chú ý khi đặt ảnh thờ của gia đình mình. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của bàn thờ Nhất Tâm sẽ giúp ích cho các gia chủ và cũng từ đó hiểu thêm về tầm quan trọng của việc sắp xếp đúng phong thủy.

Xem thêm: 68+ Mẫu bàn thờ phật đẹp hiện đại dễ dang kết hợp gia tiên

( Thông tin chúng tôi cập nhật mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *