Đặt lọ hoa trên trên bàn thờ như thế nào để đúng phong thủy? Đặt bên trái hay bên phải mới đúng?

Thờ cúng là phong tục, tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Trên bàn thờ cúng có nhiều nguyên tắc cần phải nhớ nhưng thực tế rất ít người nắm rõ.

Lọ hoa trên bàn thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu, thường để dâng hoa lên tổ tiên, thần Phật và mang lại sự trang nghiêm cho bàn thờ. Vậy đặt lọ hoa như thế nào cho đúng phong thủy, đặt bên trái hay bên phải là đúng để mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc, bình an cho gia đình.

Ngay sau đây bàn thờ Nhất Tâm sẽ bật mí và giải đáp thắc mắc này cho quý vị!

1.Ý nghĩa của lọ hoa dâng lên bàn thờ

Lọ hoa trên bàn thờ hay còn được gọi là lọ lộc bình nhưng kích thước nhỏ hơn. Lọ hoa đặt trên bàn thờ giúp gia chủ lưu giữa và hội tụ những sinh khí tốt đẹp của trời đất, mang đến nhiều may mắn, phước lành, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống cho gia chủ. Lọ hoa trên bàn thờ tạo ra sự uy nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng trong gia đình.

đặt lọ hoa trên bàn thờ thờ chuẩn phong thủy
đặt lọ hoa trên bàn thờ thờ chuẩn phong thủy

Sử dụng bình hoa giúp bàn thờ trở nên thanh tịnh, trang nhã hơn.

Mỗi khi đến ngày lễ hay rằm, việc cắm hoa sẽ mang lại cho không gian thờ cúng những đặc điểm riêng. Một sự thanh tao, mát mẻ và sạch sẽ cũng như thanh nhã trong lòng mỗi người.

ý nghĩa lọ Hoa trên bàn thờ
ý nghĩa lọ Hoa trên bàn thờ

Tùy theo mỗi gia đình, gia chủ có thể chọn hoa tươi để cắm vào bình hoặc dùng các loại hoa sen đồng biểu thị cho vẻ đẹp trường tồn mãi bền lâu.

2. Đặt lọ hoa trên bàn thờ như thế nào đúng phong thủy nhất

Tùy theo số lượng lọ hoa đặt trên bàn thờ nên có các cách đặt phù hợp riêng như sau:

  • Độc bình

Nếu bàn thờ chỉ đặt một lọ hoa, cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, tức bình hoa đặt phía Đông, hoa quả đặt phía Tây. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới kết trái.

Chính vì vậy, khi bố trí bàn thờ, lọ hoa nên đặt bên phải, mâm ngũ quả đặt phía bên trái. Như vậy mới đúng theo quy luật đất trời.

Nếu bàn thờ gia tiên ở gia đình bạn hướng ra cửa chính là hướng Nam, lọ hoa đặt bên trái bàn thờ (hướng Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương thơm của hoa sẽ tỏa khắp gian phòng.

Đặt lọ hoa ở hướng Đông là biểu tượng cho mùa xuân đơm hoa, nảy lộc; đặt mâm quả tại hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái. Đó là mong muốn, khát vọng gia đình thêm tài, thêm lộc, cuộc sống thịnh vượng, cát lành, sung túc.

Trên bàn thờ đặt một lọ hoa - Độc Bình
Trên bàn thờ đặt một lọ hoa – Độc Bình

Tuy nhiên hiện nay thực tế thì các gia đình xây dựng theo nhiều hướng khác nhau chứ không nhất định là hướng Nam như quan niệm các cụ xưa kia. Do vậy để xác định, chúng ta sẽ tổng quát theo nguyên tắc sau: Khi nhìn vào bàn thờ, phía bên trái của bàn thờ (hướng đông), tương ứng với bên tay phải chúng ta sẽ là nơi đặt bình hoa cúng. Còn phía bên phải bàn thờ (hướng tây) tướng ứng bên tay trái chúng ta, sẽ đặt mâm ngũ quả.

  • Song bình

Nếu bàn thờ gia tiên của gia đình bạn có 2 lọ hoa, các bạn có thể sắp xếp hai bên đối xứng, còn mâm hoa quả đặt ở giữa trước bát hương. Điều này vừa không làm mất ý nghĩa tâm linh vừa tạo sự cân đối, thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

Bàn thờ đặt 2 lọ Hoa Song Bình
Bàn thờ đặt 2 lọ Hoa Song Bình

Tùy vào kích thước bàn thờ, phong tục tập quán và tùy công việc tâm linh mà gia chủ chọn kích thước lọ hoa cho phù hợp. Điều quan trọng là đúng với phong tục tập quán và có cách bài trí thật bắt mắt, phù hợp.

3. Một số lưu ý cho gia chủ khi đặt lọ hoa

Ngoài những điều trên, gia chủ cũng cần lưu ý các điều sau đây:

– Nếu bàn thờ treo nhỏ chỉ nên dùng 1 lọ hoa và để ống hương bên đối diện.

– Nếu nhà có tủ thờ rộng thì có thể dùng lọ hoa bằng đồng lớn hơn, trang trí nhiều hơn với nguyên tắc đối xứng, cân bằng.

– Lọ hoa đặt bàn thờ không thể thiếu cùng với các phụ kiện: bát hương, đỉnh đồng sẽ tăng sự linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng.

– Khi chọn bình hoa cần chọn những bình chắc chắn, an toàn và chất lượng.

– Nên chọn những loại hoa có ý nghĩa tốt đẹp như hoa sen, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa lay ơn,…

Một số lưu ý quan trọng khi đặt lo hoa trên bàn thờ.
Một số lưu ý quan trọng khi đặt lo hoa trên bàn thờ.

Hy vọng với bài viết này, bạn và gia đình có thể hiểu thêm về vấn đề đặt lọ hoa như thế nào trong thờ cúng hàng ngày để mang đến nhiều tài lộc, hợp phong thủy nhất. Bàn thờ Nhất Tâm luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho quý khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Xem thêm: 89+ Mẫu bàn thờ đứng hiện đại phù hợp với thiết kế kiến trúc hiện đại

( thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo ạ)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *