Trên bàn thờ để 3 hay 5 chén nước mới đúng nhất

Nước là một yếu tố quan trọng, không thể thay thế. Quan niệm thờ cúng xưa nay của người Việt về “trần sao âm vậy” đã được ăn sâu vào tiềm thức. Dâng kỷ nước lên bàn thờ gia tiên thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên, cùng thần linh giữ nhà. Kỷ nước thường được đi theo bộ 3 chén hoặc 5 chén.

Có nhiều khách hàng thắc mắc, không biết trên bàn thờ nên đặt 3 chén hay 5 chén nước mới đúng. Khi nào dùng 3 chén, khi nào dùng 5 chén thờ cúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay dưới đây để biết được thông tin câu trả lời nhé.

1. Tại sao thờ kỷ nước lại thờ số lẻ là 5 hay 3 chén?

Theo quan niệm của ông bà ta từ xa xưa, việc chọn số lẻ 3 hoặc số 5 để thờ cúng nhằm mong cầu những sự tốt đẹp cho gia đình.

Bàn thờ nên đặt 3 hay 5 ly nước
Bàn thờ nên đặt 3 hay 5 ly nước

Theo phong tục “dương cúng cho âm”, trong khi đó số lẻ là tượng trưng cho âm giới – những người đã khuất, vì vậy việc thờ kỷ nước là số lẻ là rất hợp lý.

Số lẻ cũng luôn được sử dụng để dâng đồ thờ cúng lên bàn thờ như hoa, quả,… Trên bàn thờ bày đồ vật theo số lẻ sẽ thể hiện sự thành tâm đối với người đã khuất và các bậc thần linh.

2. Ý nghĩa của bộ 3 chén nước.

Phần lớn gia đình sẽ sử dụng 3 chén thờ. Bộ kỷ 3 chén đại diện cho đạo làm con. Đối với người Việt, khi cha mẹ mất, con cái sẽ để tang 3 năm để ghi nhớ công ơn dưỡng dục, sinh thành. Vì vậy, bàn thờ gia tiên thường đặt bộ 3 chén nước.

bàn thờ có đặt 3 ly nước
bàn thờ có đặt 3 ly nước

Theo thứ tự, chén nước ở giữa dùng để dâng thần linh, 2 chén hai bên dâng gia tiên cùng bà cô ông mãnh. Những chén nước này còn mang ý nghĩa tượng niệm đạo làm con, khi cha mẹ mất con cái sẽ để tang 3 năm. Ngoài ra, nó cũng tương ứng với các câu thành ngữ, tục ngữ, quan niệm trong dân gian như ba chìm bảy nổi, ba đời bảy họ, nhớ hơn ba đời tổ tiên…

Bên cạnh đó, kỷ 3 chén nhỏ gọn hơn nên sẽ phù hợp với những gia đình sử dụng bàn thờ treo tường. Gia chủ cũng cần xác định kích thước bàn thờ để lựa chọn vật phẩm thờ cúng sao cho vừa vặn nhất.

3. Ý nghĩa của bộ 5 chén nước

5 chén nước đại diện tổ tiên, bà cô ông mạnh được đặt hai bên, 3 ly ở giữa là sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh.

Ý nghĩa của việc thờ 3 hay 5 chén nước
Ý nghĩa của việc thờ 3 hay 5 chén nước

Đất trời có 5 ngũ hành “Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ”, con số 5 trong thờ cúng cũng vì vậy mà thêm phần ý nghĩa. Trong thờ cúng, 5 ngũ cúng được thể hiện qua “Hương – Đăng – Trà – Hoa – Quả”, thể hiện sự trọn vẹn dâng lên tổ tiên thần linh. Tỏ lòng thành kính đối với bậc có công sinh thành nuôi dưỡng.

4. Trên bàn thờ nên đặt 3 chén nước hay 5 chén nước đúng nhất.

Khi quan sát những trang thờ để cúng bái, chúng ta lại thấy được những điểm khác nhau rõ rệt đó là có nhà lại đặt chỉ có 3 ly nước, nhưng có nhà lại đặt tận 5 ly nước vì:

  • Đối với những gia đình có trang thờ với diện tích rộng sẽ đặt kỷ nước gồm 5 chén nước.
  • Đối với những gia đình có diện tích thờ cúng nhỏ, có thể nói đến bàn thờ treo tường thì đặt kỷ nước gồm 3 chén nước.

Vậy nên, việc đặt 3 hoặc 5 chén nước trên bàn thờ không liên quan gì đến những điều kiêng kỵ trong giới tâm linh, trong việc thờ cúng. Mà phải dựa vào diện tích của bàn thờ và cách sắp xếp của gia chủ để bày biện sao cho phù hợp, hợp lí nhất.

Trên đây là bài viết “bàn thờ để 3 hay 5 chén nước mới đúng nhất” được nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc. Qua bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm hy vọng có thể giải đáp cho quý khách rõ hơn về vấn đề này.

Nếu như còn thắc nào khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương tiện như hotline tổng đài, nhắn tin qua fanpage “Bàn thờ Nhất Tâm”, hoặc có thể trực tiếp qua showroom trưng bày của chúng tôi để được giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé!

Tham khảo tại đây: Top 88+ Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại phù hợp với xu hương năm 2024

( Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *