Tại sao bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất còn bàn thờ Gia Tiên lại được kê trên cao?

Bàn thờ được xem là nơi ling thiêng và trang trọng nhất trong mỗi căn nhà. Đây cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính và kết nối với ông bà tổ tiên cũng như các vị thần linh.

Bàn thờ gia tiên để trên cao bàn thờ thần tài để dưới đất
Bàn thờ gia tiên để trên cao bàn thờ thần tài để dưới đất

Vậy “Tại sao bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất còn bàn thờ Gia Tiên lại được kê trên cao?” là câu hỏi mà nhiều khách hàng khi được Nhất Tâm tư vấn về phong thủy thắc mắc. Vấn đề này có thể giải thích như sau:

1. Tại sao bàn thờ Thần Tài phải đặt ở dưới đất?

bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất trước hết là để phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên và không gian thờ Thần Tài.

Thần tài là vị thần mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình, nhất là những gia đình buôn bán hay kinh doanh, đều có bàn thờ Thần tài để cầu xin cho “mua may bán đắt”. Cầu tài lộc trong kinh doanh buôn bán.

Bàn thờ thần tài ông địa thương để dưới đất
Bàn thờ thần tài ông địa thương để dưới đất

Nguyên tắc chung khi đặt bàn thờ thần tài là không được đặt trên cao nhưng phải ở vị trí có thể quan sát hết sự ra vào của khách khứa. Bàn thờ thần tài phải tiếp âm, ở dưới đất, nếu ở nhà hay cửa hàng, phải để dưới tầng một, có thể gần cửa chính hoặc ở ban công.

bàn thờ thần tài va vị trí đặt
Hướng đặt bàn thờ thần tài thường hướng ra cửa chính cầu tài lộc may mắn cho hộ kinh doanh.

Để giải thích cho vấn đề này mời bạn và gia đình cùng đọc sự tích Thần Tài bị đánh đuổi, trốn vào góc nhà:

“Ngày xưa, có một lái buôn tên là Âu Minh, khi đi thuyền qua hồ Thanh Thảo, được Thủy Thần tặng cho một cô hầu gái tên là Như Nguyện. Âu Minh đưa Như Nguyện về nuôi trong nhà. Sự buôn bán từ ngày đó trở đi càng ngày càng phát đạt, chỉ trong vòng vài năm mà Âu Minh trở thành một nhà giàu có lớn.

Một hôm, vào Tết Nguyên đán, Âu Minh tức giận đánh Như Nguyện làm cô sợ hãi, chui vào đống rác trốn mất.

Kể từ đó, việc buôn bán của Âu Minh bắt đầu thua lỗ sa sút, chẳng bao lâu thì sạt nghiệp, trở nên nghèo khổ.

Người ta cho rằng, Như Nguyện là Thần tài. Lúc Âu Minh nuôi Như Nguyện trong nhà thì Thần tài ủng hộ nên làm ăn phát đạt. Tới khi Như Nguyện bị đánh rồi bỏ đi thì Thần tài không còn chiếu cố Âu Minh nữa nên làm ăn sa sút, thất bại.”

Do sự tích này, người ta có tục kiêng cữ quét rác và hốt rác trong ba ngày Tết, sợ Thần tài không có chỗ ẩn trốn mà đi nơi khác thì việc làm ăn trong năm sẽ bị xui xẻo thất bại.

Cũng do sự tích này mà người ta lập bàn thờ Thần tài sát nền đất hay nền gạch, không đặt cao như các bàn thờ khác, và đặt ở góc nhà hay nơi hàng hiên.

 • Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Thần Tài
 • Nên chọn vị trí đặt bàn thờ phù hợp với mệnh của gia chủ, hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là ở cung Thiên Lộc và Quý Nhân, nó sẽ hỗ trợ gia đình làm ăn phát tài.
 • Phía sau bàn thờ Thần Tài phải có chỗ dựa vứng chắc
 • Tránh đặt bàn thờ tại những nơi ô uế, góc khuất,.. như vậy sẽ hạn chế tài lộc của gia chủ.

Có thể bạn quan tâm:

♦ 7+ Loại hoa cúng bàn thờ thờ thần tài ông địa mang tài lộc may mắn cho gia chủ

♦ Cách đặt ông thần tài thổ địa chuẩn phong thủy tài lộc

2. Tại sao bàn thờ Gia Tiên lại được kê trên cao?

Trái ngược với bàn thờ Thần Tài là đặt sát đất, bàn thờ gia tiên cần phải kê trên cao để phân biệt không gian thờ cúng tổ tiên với không gian thờ Thần Tài. Để tỏ lòng thành kín của con cháu với ông bà tổ tiên, các gia đình đều lập bàn thờ ở trên cao, nơi yên tĩnh trang nghiêm nhất.

bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật để trên cao.
bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật để trên cao.
 • Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Gia Tiên:
 • Nếu là nhà ống, nhà cao tầng thì gia chủ nên đặt bàn thờ Gia Tiên trên tầng cao nhất. Còn nếu nhà chung cư thì gia chủ đặt bàn thờ ở vị trí chính giữa hoặc sử dụng các loại bàn thờ treo tường tiết kiệm không gian.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang
 • Không đặt hướng trực tiếp với cửa ra vào, nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ.
 • Không đặt bàn thờ Gia Tiên dưới cửa sổ.
 • Đảm bảo không gian yên tĩnh, trang nghiêm cho phòng thờ.
 • Có thể kết hợp thêm các loại cây phong thủy.

Với bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm đã giải đáp cho quý khách hàng về thắc mắc “Tại sao bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất còn bàn thờ Gia Tiên lại được kê trên cao?” Hy vọng với nội dung mà Nhất Tâm gửi đến sẽ dễ hiểu đối với mọi người. Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu hay cần giải thích thêm, quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline của bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn nhanh nhất.

Hiện tại Nhất Tâm có rất nhiều các mẫu bàn thờ khác nhau với đa dạng kích thước, mẫu mã và màu sắc. Các sản phẩm bàn thờ gỗ đẹp đều có bảo hành lên đến 10 năm cùng các chính sách đi kèm siêu ưu đãi. Quý vị có thể tham khảo nhiều mẫu bàn thờ trên trang website chính thống của chúng tôi.

Tham khảo tại đây: 97+ Mẫu bàn thờ đẹp thiết kế hiện đại kích thước chuẩn phong thủy

( thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất Quý độc giả tham khảo )

Bàn thờ Nhất tâm – Tâm tin tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *