Cách bày trầu cau thắp hương đúng phong tục, hút tài lộc cho gia đình

Trầu cau luôn xuất hiện trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi, nhập trạch hay bàn thờ cúng tổ tiên, thần phật. Chính vì vậy, người dân Việt Nam thường đặt trầu cau trên bàn thờ các dịp này. Vậy “Cách bày trầu cau thắp hương đúng phong tục, hút tài lộc cho gia đình” như thế nào sẽ được bàn thờ Nhất Tâm bật mí ngay sau đây.

1. Ý nghĩa của trầu cau trong mâm cúng và văn hóa của người Việt Nam ta

Miếng trầu tuy đơn giản thế nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm và ý nghĩa. Theo phong tục xưa, khi khách đến thăm nhà, điều trước tiên chủ nhà mời khách uống nước, ăn trầu. “Miếng trầu là đầu câu chuyện” như gạch nối trong bước đầu giao lưu tình cảm với nhau: “Tiện đây ăn một miếng trầu/ Hỏi rằng quê quán ở đâu chăng là?”.  Miếng trầu làm cho con người gần gũi, cởi mở và thân thiện với nhau hơn.

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ người việt
Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ người việt

Đôi lúc miếng trầu không chỉ là sự thể hiện xã giao nữa mà còn là tình cảm nồng ấm của đôi trai gái: “Trầu này trầu tính trầu tình; ăn vào cho đỏ môi mình môi ta” hoặc là: “Ước gì anh hóa ra cơi/ Để cho em đựng cau tươi, trầu vàng”. Nó là cội nguồn để bắt đầu tình yêu, bắt đầu câu hát, để vào với hội làng hội nước.

Trầu cau luôn được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ – là lễ vật dùng để thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên… Vậy nên, ngày tết nhà nào lựa được quả cau, lá trầu đẹp là thể hiện một năm đầy may mắn và tràn đầy nghĩa tình. Trầu cau trên bàn thờ còn thể hiện ước mong gia đình viên mãn hòa hợp con cháu vui vầy, trường tồn, thịnh vượng.

cách sắp xếp trầu cau chuẩn phong thủy
cách sắp xếp trầu cau chuẩn phong thủy

Xét về mặt khoa học thì ăn trầu cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc có tác dụng giữ cho hàm răng được bền, chắc khỏe và tránh sâu răng thì miếng trầu còn có tính kích thích sự tiêu hóa, làm cho dịch vị và dịch trùng tiết ra nhiều hơn.

Xem thêm: 89 + Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại giá rẻ 

2. Cách đặt trầu cau trên bàn thờ Gia Tiên chuẩn phong thủy

Trầu và cau nhất thiết phải luôn đi liền với nhau. Bàn thờ gia tiên, thần phật là nơi trang nghiêm và linh thiêng. Bởi vậy, bất kể vật phẩm, lễ vật nào khi đặt tại đây đều cần được lựa chọn cẩn thận.

2.1 Chọn trầu cau:

  • Chọn loại còn tươi, không bị dập nát, hư hỏng hay có dấu hiệu héo úa. Lá trầu phải là loại bánh tẻ, không quá non hay quá già. Kích thước lá đồng đầu, có màu xanh mướt đẹp mắt, bề mặt nhẵn, khi sờ tay lên có độ mịn, mướt. Tương tự như vậy, bạn cũng nên chọn cau bánh tẻ.
  • Số lượng mỗi loại tuân theo nguyên tắc số lẻ. Thông thường mỗi đĩa sẽ gồm 1 quả cau và 3-5 lá trầu. Cần làm sạch và quét thêm ít vôi trắng lên lá trầu trước khi bài trí. Ngày nay nhiều người mua lễ trầu cau thường bỏ qua vôi nhưng đó là sự qua quýt. Khi mua nên có thêm vôi vì vôi là thể hiện cho đất. Hơn nữa ăn trầu cau thiếu vôi thì không đủ vị.
  • Chọn những trái câu vẻ ngoài bóng bẩy, màu sắc xanh đậm tươi mới và tròn đều, căng mọng. Phần cuống không bị khô.
  • Kích thước trầu cau nên tương xứng, ví dụ không nên chọn quả nhỏ mà lá quá to, cùng một mâm mà dùng nhiều quả nhiều lá thì nên chọn kích thước đồng đều.

2.2 Cách bài trí trầu cau thắp hương đẹp mắt:

+ Trầu cau đặt trên ban theo nguyên tắc Đông Bình Tây Quả tức là quả phải ở bên tay trái, nước bên tay phải.

+ Bạn có thể có thể đặt lên đĩa riêng cho từng bàn thờ hoặc để chung trên mâm ngũ quả. Một cách thường được nhiều người áp dụng đó là đặt câu ở chính giữa và xếp các lá trầu xung quanh tạo thành hình tròn hoặc từng tầng, vừa gọn gàng, khoa học lại thuận mắt.

+ Đối với mâm lễ lớn, bạn có thể xếp trầu cau lên trên để tạo độ đầy đặn.

+ Trầu cau luôn phải đi với nhau không thể thiếu một trong hai và không được tách rời nhau. Nếu thiếu một trong hai mà đặt lên ban thờ là đại kỵ, gia đình lục đục, gây chia rẽ bất hòa.

+ Lá trầu úp hay ngửa: Đặt lá trầu trên đĩa riêng thì thường người Bắc đặt úp lá trầu, người miền trong đặt ngửa. Còn khi bày trong mâm bồng thì có thể xếp và uốn ngửa cho thẩm mỹ. Nên việc úp hay ngửa lá trầu không phạm vào phong thủy.

cách sắp xếp trầu cau chuẩn phong thủy
cách sắp xếp trầu cau chuẩn phong thủy

Cách bày trầu cau thắp hương đúng phong tục, hút tài lộc cho gia đình không khó, chỉ cần bạn lưu ý những chia sẻ mà bàn thờ Nhất Tâm nêu ở trên thì chắc chắn gia đình bạn sẽ có một mâm lễ đẹp và chuẩn phong thủy. Và nếu còn thắc mắc nào khác, hãy lên hệ với chúng tôi để có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất nhé.

Ngoài ra, quý khách hàng khi liên hệ với nhân viên của bàn thờ Nhất Tâm sẽ có cơ hội nhận được những ưu đãi lớn khi mua sắm bàn thờ gỗ đẹp tại cửa hàng của chúng tôi!

( thông tin chúng tôi cập nhật mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tin tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *