Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi tốt hơn?

Xuất phát từ sự thành tâm và tấm lòng hướng Phật, nhiều gia chủ thường có xu hướng thỉnh các bức tượng Phật về nhà để tiến hành thờ cúng. Trong tín ngưỡng Phật giáo, Phật Quan Âm luôn hiện thân dưới mọi hình dạng để cứu độ chúng sinh. Cũng bởi vậy mà nhiều Phật tử thường lập bàn thờ và tiến hành thờ Phật Quan Âm Bồ Tát tại nhà như một cách để bày tỏ lòng kính trọng với Ngài. Thờ phật là một trong những nét đẹp tin ngưỡng tôn giáo Nam từ bao đời nay.

thờ phật giúp gia chủ cầu may mắn bình an
thờ phật giúp gia chủ cầu may mắn bình an

Tuy nhiên, có một thắc mắc mà nhiều người đặt ra như thế này “Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi tốt hơn?” để có thể phát huy được hết ý nghĩa và thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh. Để có thể tìm hiểu kĩ hơn về câu hỏi này, mời bạn và gia đình tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.Ý nghĩa của việc thờ Phật Quan Âm

Theo quan niệm, Quan Thế Âm Bồ Tát là vi Phật có thần lực chỉ đứng sau Phật Tổ. Người là biểu tượng của điềm lành, của lòng từ bi bác ái luôn hướng đến cái thiện, hướng đến Phật. Người còn được tin là sẽ phù hộ cho mỗi gia đình có được cuộc sống bình an, hạnh phúc, mạnh khỏe, đoàn viên. Ngoài ra, Người cũng được biết đến là vị Bồ Tát sẽ che chở cho những người phụ nữ sắp sinh nở mẹ tròn con vuông.

nen tho phat dung hay phat ngoi
nen tho phat dung hay phat ngoi

Suy cho cùng, mục đích lớn lao nhất của việc thờ Phật Quan Âm không phải để mong cầu những điều quá xa xôi. Bởi vì hơn hết, chúng ta thờ Phật để bày tỏ lòng tri ân đối với các vị Phật có ân đức lớn lao đối với nhân loại.

Vì vậy, ở Việt Nam, việc thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát khá phổ biến và mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Ngày nay, các mẫu tượng Quan Âm Bồ Tát thường được chế tác đa dạng dưới nhiều dạng tượng khác nhau để phục cho việc thờ cúng và trưng bày.

Có thể bạn chưa biết:

⇒ Cách lập bàn thờ quan âm và cách thờ cúng tại nhà

⇒ Gợi ý 7 Loại Hoa cúng Bàn thờ phật quan âm mang tài lộc cho gia chủ

2. Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi là tốt nhất?

Tượng bàn thờ phật Phật Quan Âm thông thường sẽ có hai dáng:

+ Tượng Phật Quan Âm đứng: Kích thước tượng Phật Quan Âm đứng khá lớn, thường được đặt những nơi ở ngoài trời, như trên đỉnh núi, hay đơn giản để trong khuôn viên sân vườn thanh tịnh nhà bạn, hoặc có khi là trên sân thượng ở một số gia đình thành thị.

nen tho phat dung hay phat ngoi
nen tho phat dung hay phat ngoi

+ Tượng bàn thờ Phật Quan Âm ngồi: thường đặt trong đền chùa, miếu mạo hoặc trên bàn thờ trong nhà của mỗi gia đình chúng ta.

Tượng phật quan thế âm ngồi
Tượng phật quan thế âm ngồi

Chính điều này đã khiến nhiều người khi thỉnh tượng về nhà thường thắc mắc vì không biết nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi mới là tốt hơn? hực chất thì mỗi trạng thái khác nhau thường sẽ biểu hiện cho mỗi trực quan giáo lý phật khác nhau.Vậy nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi thực ra không quá quan trọng mà việc lựa chọn hình dáng Phật nó phụ thuộc nhiều hơn vào không gian phòng thờ cũng như nhu cầu của gia chủ.

nên thờ phật đứng hay phật ngồi
nên thờ phật đứng hay phật ngồi

Điều quan trọng khi chọn cách thờ Phật Quan Âm tại nhà là bạn cần thành tâm cúng bái, kính lễ, siêng năng học theo công hạnh của Ngài, chăm áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Gia chủ cần có niềm tin, sự tôn kính và chọn vị trí trang trọng để đặt tôn tượng.

Ấn tại đây để xem: 168 Mẫu Bàn bàn thờ phật đẹp nhất phù hợp văn hóa tâm linh phật giáo Việt Nam

3.Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm cho gia chủ

Đức Phật đã dạy rằng, dù người tốt hay kẻ xấu, nếu một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Do đó, nếu đã lựa chọn thờ phụng Ngài tại gia, hãy cân nhắc đến chất liệu và kích thước tượng Bồ Tát.

Những lưu ý khi thờ phật quan âm tại gia
Những lưu ý khi thờ phật quan âm tại gia

+ Xem xét thật kĩ hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm, tốt nhất nên đặt bàn thờ quay ra hướng cửa chính, cửa sổ hoặc phía ban công gia đình.

+ Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật quay vào hướng phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh,… sẽ làm mất đi sự trang trọng, thanh tịnh và thiếu đi sự sạch sẽ.

+ Tượng Phật cần nguyên vẹn và không nên có khuyết điểm.

+ Vào các ngày rằm, mùng 1 hay ngày vía Phật Bà cần thành kính lên nhang đèn, dâng lễ. Bên cạnh đó, tuyệt đối không được dùng chung bát hương thờ Phật và thờ gia tiên.

+ Trong quá trình thờ cúng, “thành tâm” là yếu tố quan trọng nhất.

+ Lưu ý đặc biệt đến 3 ngày vía Quan Âm (12/2 âm lịch, 19/6 âm lịch và 19/9 âm lịch) là ngày sinh của Phật Bà, ngày Quan Thế Âm xuất gia và ngày Quan Thế Âm thành Phật.

+ Không quên lau dọn bàn thờ Phật thường xuyên và duy trì không khí ấm áp bằng cách chưng thêm hoa quả cúng và chăm chút nhang đèn đầy đủ vào ngày thường.

Bàn thờ Nhất Tâm hy vọng với bài viết này, quý vị sẽ giải đáp về câu hỏi” Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi tốt hơn?” cũng như giúp bạn và gia đình có thêm những kiến thức bổ ích và thú vị trong việc thờ cúng hằng ngày. Nếu còn thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với nhân viên của bàn thờ Nhất Tâm để được giải đáp thêm nhé!

( thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo )

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *