Những điều cần biết khi thay bàn thờ mới

Thay bàn thờ mới là việc rất quan trọng trọng văn hóa tâm linh của người Việt. Nếu không thực hiện đúng phong tục có thể gây ra không ít sự xui xẻo, vận hạn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

thay bàn thờ mới và nhưng điều cần lưu ý
thay bàn thờ mới và nhưng điều cần lưu ý

Nếu bạn đang có nhu cầu thay bàn thờ mới cho gia đình mình thì bài viết này đảm bảo sẽ giúp ích cho gia đình bạn. Hãy cùng tìm hiểu về những điều cần biết khi thay bàn thờ mới cùng với Bàn thờ Nhất Tâm chúng tôi nhé!

Hy vọng những kiến thức thông tin chúng tôi tổng hợp sẽ giúp ích cho quý độc giả giải đáp được những thắc mắc.

1. Khi nào nên thay bàn thờ mới?

Đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay những đồ vật tâm linh, không gian thờ cúng là những vật vô cùng chú tâm và linh thiêng.  Bàn thờ cũng được xem như là cách mà người dương có thể trao gửi những tâm tư nguyện vọng sang thế giới bên kia với hy vọng được gia tiên giúp đỡ.  Theo các nhà tâm linh học, bàn thờ là vật dụng thường được làm bằng gỗ tự nhiên, thiết kế nguyên khối. Vì vậy, nó có độ bền rất tốt, ít bị hư hỏng, mối mọt nên ít khi phải thay mới.

phòng thờ gia tiên đẹp hiện đại
phòng thờ gia tiên đẹp hiện đại

Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định, trong khi sử dụng bàn thờ xuống cấp, cũ nát ảnh hưởng đến sự trang trọng và phong thủy của gia chủ thì cần phải thay bàn thờ mới để có lại một không gian thờ cúng linh thiêng.

Trong những trường hợp như gia đình chuyển nơi ở mà không thể mang theo bàn thờ cũ, hoặc bàn thờ cũ không còn phù hợp  thì có thể hóa bàn thờ cũ và làm thủ tục thay bàn thờ mới.

Trong quá trình sử dụng và nhu cầu của gia đình muốn nâng cấp, chuyển sang mẫu bàn thờ phù hợp hơn với gia đình mình đẹp hơn, tốt hơn trước.

Thay bàn thờ mới và những lưu ý quan trọng.
Thay bàn thờ mới và những lưu ý quan trọng.

Có thể bạn chưa biết:

♦ Bàn thờ sơn màu gì hợp phong thủy đón tài lộc

♦ Người mệnh thổ đặt bàn thờ hướng nào để chuẩn phong thủy đón vượng khí

Bí Quyết lựa chọn gỗ có chất lượng khi làm bàn thờ cho gia đình

2. Thời điểm thay bàn thờ mới?

2.1. Chọn ngày tốt trong tháng theo tuổi gia chủ

Các chuyên gia phong thủy cho rằng việc xem ngày tốt thay bàn thờ mới là điều vô cùng quan trọng. Ngày, giờ được chọn phải phù hợp với tuổi của chủ nhà, tránh những ngày xấu. Bởi gia chủ là người chịu trách nhiệm trước hết cho việc thờ cúng trong gia đình.

nhưng lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới
nhưng lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới

Có nhiều cách để xem được ngày giờ tốt giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ mới như xem sách tử vi, nhờ các chuyên gia phong thủy, thầy cúng.

Những lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới
Những lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới

Trong quan niêm tâm linh của người Việt, Sẽ có ngày có sao tốt sao xấu chiếu mệnh, qua đó Chúng ta nên chọn vào những ngày tốt để thực hiện công việc quan trọng này.

2.2. Chọn ngày tốt theo ngày Hoàng Đạo

Các chuyên gia phong thủy cho biết, đối với việc thay bàn thờ gia tiên mới, gia chủ hãy xem lịch vạn niên để chọn ngày lành, giờ đẹp. Tránh những ngày hung. Để an tâm hơn thì mọi người nên nhờ những người có kinh nghiệm về tín ngưỡng tâm linh để chọn được ngày giờ đẹp đối với gia đình mình.

Những lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới.
Những lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới.

Thường thì sẽ được chọn thay vào ngày tuần rằm hàng tháng. Vì vậy, nếu có nguyện vọng thay mới bàn thờ gnày bạn có thể chọn ngày mùng 1 hoặc ngày Rằm âm lịch của một tháng bất kỳ, miễn sao thuận tiện và phù hợp với công việc của gia đình mình nhất.

3. Thủ túc sắm lễ để thay bàn thờ mới cần những gì?

Lễ cúng thay bàn thờ mới cũng cần được chuẩn bị chu đáo không qua loa, dưới đây là những vật phẩm cần thiết như:

mâm cúng thay bàn thờ mới
mâm cúng thay bàn thờ mới

– 01 con gà lễ hoặc thịt luộc

– 01 chân giò luộc chín

– 05 quả trứng gà ta và 2 lạng thịt vai đều để sống.

– Đĩa xôi trắng hoặc xôi gấc

– Lễ: 3 lá trầu, 3 quả cau, đèn nến, tiền vàng, rượu trắng, hương.

+ 01 đĩa gạo muối

+ 03 chén nước

+ 05 quả tròn (táo hay lê…),

+ 09 bông hồng màu hồng son,

+01 lạng chè ngon + 1 bao thuốc lá,

+ 05 lễ vàng tiền,

– 01 bộ quần áo quan thần linh

– 01 mâm cơm canh

Tùy thuộc vào quan điểm thờ cúng tâm linh của từng vùng miền, cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình có thể lược bỏ một số lễ vật….

Tham khảo thêm: 56+ Mẫu bàn thờ đứng gia tiên đẹp hiện đại giá rẻ Nhất Tâm

4. Các bước thay bàn thờ mới diễn ra như thế nào?

Thay bàn thờ mới không chỉ là cái tâm và lòng thành của gia chủ với thần linh và gia tiên, chính vì vậy cần thực hiện các công việc như sau:

Những lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới
Những lưu ý quan trọng khi thay bàn thờ mới

– Đầu tiên là khấn vái các vị chư thần cùng ông bà tổ tiên về việc chuẩn bị thay mới bàn thờ để các bề trên được biết để sắp xếp vị trí an tọa trong thời gian thay bàn thờ mới.

– Tiếp đến, gia chủ bắt đầu tiến hành dọn dẹp vật dụng thờ cúng đến bàn thờ.

– Chọn ngày giờ hợp với tuổi gia chủ, tránh thay bàn thờ mới vào những ngày xấu.

– Dâng lễ nhang đèn, hoa quả lên bàn thờ cũ để khấn vái, thành tâm xin chuyển linh vị của các vị thần kinh, tổ tiên từ nơi cũ sang bàn thờ mới.

– Báo cáo ngày giờ thu dọn, chuyển đồ thờ về bàn thờ mới.

– Rút vài chân hương (theo số lẻ) từ bát hương cũng để cắm sang bát hương mới trong quá trình thay bàn thờ mới.

– Bày biện đồ lễ trên bàn thờ mới, thành tâm khấn vái các vị thần, Gia tiên,… sang an vị bàn thờ mới.

– Đem hoa cho các chân hương ở bàn thờ cũ sau đó đổ ra sông hoặc hòa thành nước để tưới cây cối.

5.Cách xử lý bàn thờ cũ

Việc thay bàn thờ mới đồng nghĩa với việc bạn phải xử lý bàn thờ cũ và không thể để ở trong nhà. Việc thay bàn thờ cũ cần phải xử lý đúng cách không thể vứt bỏ thế nào cũng được.

Theo quan niệm xưa, sẽ vứt bỏ bàn thờ cũ bằng cách vứt xuống sông để có sự mát mẻ. Tuy nhiên bàn thờ được làm bằng gỗ khá cồng kềnh việc vứt xuống sông sẽ ảnh hưởng tới môi trường và khiến bàn thờ bị lộ thiên khiến nhiều người liên tưởng đến việc vứt bỏ rác thải gây bất kính với tổ tiên. Do đó chúng ta cần phân nhỏ bàn thờ cũ rồi đốt thành tro sau đó lấy phần cho chôn xuống đất hoặc trải cho xuống sông.

Đối với bàn thờ xây bằng gạch đá có thể phá đi, phế liệu đổ ra nơi thanh tịnh là được.

Bàn thờ gỗ đã cũ thì việc thay bàn thờ mới là chuyện bình thường vài năm có một trong gia đình. Bạn nên lựa chọn những đơn vị bán bàn thờ đẹp, uy tín như tại cửa hàng Bàn thờ Nhất Tâm chúng tôi để mua. Hy vọng đã chia sẻ đến anh chị thêm nhiều thông tin hữu ích để thay bàn thờ mới chuẩn phong thủy nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc gì thì hãy liên hệ với nhân viên của bàn thờ Nhất Tâm để được giải đáp nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí nhé!

(Thông tin mang tính chất cho độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tin tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *