Bài Cúng thần Tài Ông Địa ngày rằm mùng 1 rước tài lộc

Hàng tháng vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Phật, cúng gia tiên, cúng Thần Tài – Thổ Địa để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt…

Văn khấn hay bàn cúng bàn thờ thần tài ông địa mỗi khi làm lễ hay vào các ngày rằm mùng một là không thể thiếu với các hộ gia đình đặc biệt là các gia đình kinh doanh buôn bán. Nhưng để khấn sao cho đúng, cho đúng thuần phong mỹ tục thì không phải ai cũng biết.

Cúng thần tài ông địa cầu bình an
Cúng thần tài ông địa cầu bình an

Hôm nay, bàn thờ Nhất Tâm sẽ làm rõ các vấn đề về cúng thần Tài – Ông Địa và những lưu ý cho khách hàng khi thờ cúng trong nhà, quý khách hàng hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Ông Thần Tài, ông Địa là ai?

Ông Thần Tài là vị Thần giúp trông coi và đem tới tiền bạc hay sự may mắn về mặt kinh tế cho các gia đình. Thần Tài thường được biết tới với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc phơ, trên tay có cầm thỏi vàng và gương mặt cũng rất hiền lành, nhân hậu.

Mau ban tho than tai dep nha
Mẫu bàn thờ thần tài đẹp hiện đại nhất.

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công, chính là một trong hai vị Thần (cùng với Thần Tài) được nhiều gia đình người Việt Nam thờ cúng trong nhà. Tục thờ ông Địa, Thần Tài cũng là một nét văn hóa tín ngưỡng đẹp từ xa xưa.

mau ban tho than tai ong dia go soi 11 1

Ông Địa là vị Thần cai quản mảnh đất mà mỗi gia đình đang sinh sống. Ông thường được biết tới với hình ảnh là một ông lão có chiếc bụng to, tay cầm quạt và luôn mang vẻ mặt rất hiền lành, phúc hậu.

2. Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài – Ông Địa

Theo tục lệ xưa để lại, cứ vào ngày mồng Một và chiều tối ngày rằm hàng tháng, các gia đình người Việt Nam thường làm lễ cúng gia thần, gia tiên để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt. Đặc biệt với các gia đình làm kinh doanh thì đây là một nghi thức không thể thiếu để cầu tài lộc hàng tháng. Lễ nghi này giúp gia chủ buôn bán hanh thông trong công việc.

ban tho than tai ông dia go xoan
Mẫu bàn thờ thần tài ông địa được chạm khắc tinh tế. Tỉ mỉ đến chừng chi tiết nhỏ nhất.

Thần Tài đem lại may mắn trong làm ăn, kinh doanh, công việc hay nói cách khác mang lại tiền bạc, của cải cho gia chủ. Bên cạnh đó, ngoài Thần Tài thì Thổ Địa cũng được dân gian tin rằng sẽ đem đến nhiều tài lộc. Bình an cho gia chủ.

Cúng thần tài ông địa ngày rằm mùng 1
Cúng thần tài ông địa ngày rằm mùng 1

Chính vì vậy, những cơ sở kinh doanh thường có một bàn thờ thần tài ngay vị trí đắc địa nhất. Thường đặt hướng ra cửa nhằm đón tài hút lộc may mắn cho công việc buôn bán làm ăn

3. Lập bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa thường được đặt ở nơi thoáng, sạch sẽ và có ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt lập bàn thờ phải được lập bởi người có nhân cách tốt.

ban tho than tai ong dia go soi hien dai don gian
Combo thần tài ông địa hiện đại đơn giản gỗ Sồi.

Trên bàn thờ có đầy đủ đồ thờ cúng gồm: Bát Hương, kỷ rượu, nậm rượu, đèn dầu, bát đũa, bộ ấm chén, ống cắm hương, lọ hoa, mâm bồng đựng hoa quả, lọ lục bình.

Khi lấp bàn thờ phải lập bằng cái tâm và thực hiện cúng bái theo tâm mình. Để thể hiện lòng thành kính cần thực hiện cúng bái thường xuyên, không quên nhãng.

Có thể bạn quan tâm:

♦ Cách cắm hoa bàn thờ thần tài thổ địa thu hút tài lộc dễ làm

♦ Cách đặt ông thần tài thổ địa chuẩn phong thủy đón tài lộc

3.1 Cách cúng Thần Tài và Thổ Địa

Lễ cúng vào ngày mùng 1 (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: rượu, gà luộc, các món mặn. Sắm lễ ngày mùng 1 và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, trầu cau, trà nước.

so do bai tri ban tho than tai
sơ đồ sắp xếp bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy.

Văn khấn Thần Tài – Thổ Địa chuẩn nhất:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

 

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

 

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4. Những lưu ý khi cúng Thần Tài – Ông Địa

“ Có thờ cơ thiêng, có kiêng có lành.” Chính vì vậy mà khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa cũng cần có những lưu ý như sau:

  • Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa tuy để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch.
  • Vào các ngày như: Ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết, gia chủ cần thắp 5 nén hương theo hình chữ thập nhằm tụ khí tốt nhất.
  • Khi cần cầu xin điều gì thì cắm 3 nén hương theo hàng ngang.
  • Số thẻ thắp hương trên bàn thờ thường dùng là các số lẻ: 1, 3, 5,6, 9. Tuy nhiên 1, 3, 5 thẻ vẫn là số lượng nén hương được dùng khi thắp hương ban Thần Tài – Ông Địa.
  • Lưu ý, chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy chân nhang) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.
  • Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn. Hoa trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa nên luôn là hoa tươi và có hương thơm lâu.
  • ban tho than tai hien dai
    sắp xếp bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy mang tài lộc may mắn cho gia chủ.

5. Những đều kiêng kỵ nhất định phải chú ý:

– Không được mặc đồ hở hang khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa.

– Đồ cúng lễ sau khi cúng xong thì chia cho người trong nhà không chia cho người ngoài. Gạo, muối khi cúng xong có thể cất đi dùng lại cho có lộc không nên vương ra ngoài.

mau ban tho than tai go go dep 1

– Không để các con vật chạy lung tung quang khu vực thờ tự, không để hoa quả quá lâu trên bàn thờ trong nhiều ngày.

– Không nên đặt bàn thờ Thần Tài phía dưới hoặc bên cạnh bàn thờ gia tiên. Đây cũng chính là giải đáp cho thắc mắc có nên đặt bàn thờ thần tài dưới bàn thờ gia tiên không của nhiều người.

Hy vọng với bài viết này của bàn thờ Nhất Tâm sẽ giúp cho gia chủ có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn khi thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, cũng như các điều cần tránh để đón nhận được nhiều tài lộc về với gia đình!

( Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính Quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *