Tại sao trên bàn thờ Thần Tài có một bát nước thả hoa? Ý nghĩa của việc này không phải ai cũng biết?

Vào ngày mùng 1, ngày Rằm hay lễ Tết,… hầu hết các gia đình đều thắp hương để thể hiện lòng thành kính với bề trên cũng như cầu mong bình an, tài lộc. Đặc biệt đối với những người làm ăn kinh doanh, ngoài bàn thờ gia tiên, họ còn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa với mong muốn công việc suôn sẻ, tài vận hanh thông.

Bát nước thả hoa hay còn gọi là bát nước minh đường tụ thủy là món đồ mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, ngay bây giờ bàn thờ Nhất Tâm sẽ gửi đến quý vị những thông tin đầy đủ nhất.

Tham khảo thêm: 31+ Mẫu bàn thờ thần tài ông địa đẹp hiện đại

1. Ý nghĩa của bát nước thả hoa trong phong thủy

Trong phong thủy, minh đường tụ thủy chính là một khoảng đất trống lớn trước cửa có ao hồ, sông nước hoặc đài phun nước. Mà nước chính là biểu tượng của phúc khí, điềm tốt lành và mang đến nhiều tài lộc, may mắn. Có những dãy núi vây quanh và có các mạch nguồn chảy về, là nơi quy tụ nhiều luồng sinh khí tốt lành. Người xưa tin rằng, sau nhà có núi cao, trước có sông nhỏ, tức “trước thấp sau cao” thì đó là nơi tàng phong tụ khí, gia chủ ắt ăn nên làm ra, nhiều của cải.

ý nghĩa của bát thả hoa trong bàn thờ thần tài
ý nghĩa của bát thả hoa trong bàn thờ thần tài

Cũng vì quan niệm này mà nhiều gia đình có diện tích đất rộng thường bố trí thêm đài phun nước, hòn non bộ, hồ cá,… phía trước nhà để phong thủy nhà ở tốt hơn, giúp chiêu tài đón lộc.

Với diện tích đất đai ngày càng thu hẹp, không thể xây dựng được hồ cá, đài phun nước trước nhà. Nhiều gia đình không có đủ điều kiện để bố trí những tiểu cảnh lớn nên chúng đã được thay thế bằng bát thả hoa – Minh Đường Tụ Thủy.

Ý nghĩa bát thả hoa trong thờ cúng bàn thờ thần tài
Ý nghĩa bát thả hoa trong thờ cúng bàn thờ thần tài

Trên thực tế, khi thờ cúng Thần Tài, gia chủ thường phải dùng nước sạch có thêm mùi thơm và nước này được đựng trong một cái bát, bên trên rắc lên những cánh hoa. Bát nước này thường được đặt trước bàn thờ Thần Tài với ý nghĩa giữ gìn của cải và giúp tiền tài, may mắn của gia chủ không bị trôi đi.

Có thể bạn quan tâm:

♦Vì Sao gia chủ nên lưa chọn bàn thờ thần tài mai bằng

♦ Tắm cho ông thần tài ông địa chuẩn phong thủy

2. Cách đặt bát nước thả hoa bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Không phải tự nhiên mà người ta lại gọi bát Minh Đường Tụ Thủy bằng một cái tên bình dân hơn là bát nước thả hoa. Mỗi vật phẩm phong thủy đều có ý nghĩa và nguyên tắc sử dụng riêng, bên cạnh ý nghĩa của bát nước thả hoa thì cách đặt của bát nước thả hoa cũng vô cùng quan trọng.

cách đặt bát nước thả hoa trong bàn thờ chuẩn phong thủy
cách đặt bát nước thả hoa trong bàn thờ chuẩn phong thủy

+ Khi chọn bát nước thả hoa bàn thờ Thần Tài ông Địa gia chủ nên chọn loại bát nông, màu sắc đẹp mắt, lịch sự.

+ Bát sau khi mua về cần được tẩy uế cho bát nước rồi mới đổ nước sạch vào, sau mới thả hoa tươi lên mặt nước. Lưu ý, vì là vật phẩm đặt lên bàn thờ vậy nên vật phẩm phải chỉn chu, bát nước thả hoa phải có đầy đủ bát và chân đế đi kèm, không được sứt mẻ, nứt vỡ,…

+ Thắp hương báo cáo rồi mới được đặt bát nước thả hoa lên bàn thờ Thần Tài.

Vị trí của bát nước thả hoa: Trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thì vị trí đặt bát nước thả hoa sẽ là chính giữa phía trước ban thờ, còn trường hợp nếu chỉ để ở phòng khách làm trang trí thì gia chủ đặt bát nước minh đường tụ thủy trên 1 chiếc đôn bên cạnh bàn tiếp khách và hướng từ cửa nhìn vào.

+ Gia chủ nên chú ý đổ nước vào lưng chừng bát

+ Khi thêm hoa thì chọn dùng những bông hoa tươi và ngắt những cánh hoa vào bát, nếu có điều kiện thì gia chủ có thể thêm một chút nước thơm.

+ Bát nước thả hoa là một vật phẩm phong thủy nên luôn luôn cần đảm bảo độ sạch sẽ cao.

3. Khi nào cần tiến hành thay nước trong bát thả hoa?

Hiện nay, không có một quy định nào về việc thay nước trong bát nước thả hoa cũng như thời gian cụ thể phải thay. Tuy vậy gia chủ cũng cần chú tâm thay bát nước thả hoa thường xuyên để giữ cho nguồn nước luôn được sạch sẽ và tránh bát nước bẩn ảnh hưởng đến việc thu hút phúc khí.

thời gian thay nước thả hoa trong bàn thờ thần tài
thời gian thay nước thả hoa trong bàn thờ thần tài

Gia chủ có thể dựa vào tình hình thực tế, nếu thấy nước trong bát đã bị bẩn, những cánh hoa để quá lâu bị héo úa, dập nát, mất vệ sinh hoặc bị côn trùng, ruồi, muỗi đậu vào thì có thể tiến hành thay nước luôn.

Theo quan niệm trong phong thủy và trong thờ cúng, bát nước thả hoa không cần phải thay thường xuyên, hằng ngày mà tốt nhất nên thay 2 ngày/lần.

Khi tiến hành thay nước cho bát thả hoa, gia chủ nên vệ sinh sạch sẽ và thật cẩn thận để tránh tình trạng làm sứt mẻ hay vỡ bát. Sau khi thay nước xong thì tiếp tục cho nước mới vào và thả hoa lên trên bề mặt nước rồi khéo léo đặt lại lên bàn thờ.

Như vậy với bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm đã đưa đến quý vị những thông tin cần thiết nhất về bát nước thả hoa được đặt ở bàn thờ Thần Tài để thu hút tai lộc. Điều quan trọng nhất vẫn xuất phát từ lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh.

Nếu quý vị còn thắc mắc nào vể vấn đề này hoặc các vấn đề khác hãy để lại bình luận hoặc gọi điện cho nhân viên bàn thờ Nhất Tâm để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm: 81 + Mẫu bàn thờ đứng hiện đại đang giảm giá 20%

( Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *