Những thiết kế phòng thờ Phật và gia tiên trong cùng một phòng thờ

Có nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên trên cùng một phòng thờ không?

Đối với những gia đình có diện tích thờ rộng rãi thì nên tách riêng phòng thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên với thiết kế không gian của từng ngôi nhà, những ngôi nhà diện tích có hạn, thì không thể tách riêng bàn thờ Phật và gia tiên.

Tuy nhiên khi thờ chung Phật và gia tiên gia chủ nên tìm hiểu kĩ quy tắc đặt bàn thờ sao cho phù hợp để  tránh bất kính với tổ tiên và thần, phật.

Khi thờ chung Phật và gia tiên mà không tiến hành và đặt sai cách không chỉ không mang lại may mắn cho gia đình mà còn khiến gia đình gặp hoạ, tổ tiên và thần Phật quy lưng.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng quy tắc phong thuỷ

Đối với những gia đình có diện tích khá rộng thì có thể sử dụng hai bàn thờ đứng được thiết kế giống nhau. Mẫu bàn thờ đứng hiện đại sẽ giúp không gian thờ tự uy nghi, trang nghiêm và sang trọng hơn.

ban tho phat ket hop gia 5 1
Thi công lắp đặt phòng thờ phật kết hợp thờ gia tiên cho khách hàng tại Q12. TP. HCM
phong tho hien dai phat va gia tien
Hoàn thiện bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật cho gia định chị Mai ở Thanh Xuân, Hà Nội

Đối với những gia đình muốn tiết kiệm diện tích phòng thờ có thể sử dụng bàn thờ treo trường hiện đại. Với thiết kế đơn giản, tối giản thể hiện được nét đẹp mộc mạc nhưng vẫn mang lại được giá trị truyền thống của nội thất bàn thờ.

mau ban tho treo tuong 2 tang
Lắp đặt bàn thờ treo tường thờ Phật và gia Tiên cho gia đình Anh Hiệp ở Thủ Đức

Mẫu bàn thờ gia tiên có thể sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho những gia đình vẫn thích sở hữu bàn thờ đứng hiện đại. Việc kết hợp bàn thờ gia tiên với bàn thờ treo tường vừa mang lại giá trị văn hoá cao vừa giữ được phong thuỷ của không gian thờ

ban tho phat ket hop tho gia tien
Lắp đặt bàn thờ gia tiên kết hợp thờ Phật cho gia đình Chú Thọ ở Đà Nẵng.

Đối với bàn thờ Phật sẽ được đóng cao hơn bàn thờ gia tiên. Không được để hình Phật tượng Phật ngang hàng với bát hương, hình ảnh gia tiên vì Phật là bề trên nên việc để ngang hàng sẽ gây bất kính, không tốt cho gia đình.

Bàn thờ phải được đặt sắt tường và có điểm tựa chắc chắn. Tuyệt đối không đặt ở cửa sổ, cửa kính, hay khoảng trống.Nơi đặt bàn thờ phải cao ráo, sạch sẽ, tránh những nơi ẩm thấp làm mất đi sự trang nghiêm của bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ có liên quan đến mệnh của gia chủ. Nhưng theo quan niệm nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc là hướng của trời, Tây Thiên Cực Lạc. Và không nên đặt bàn thờ hướng Đông bắc nhìn Tây Nam và ngược lại vì đây là hướng xấu, hướng Ngũ Quỷ.

Đồ cúng trên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Khi thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn đồ cúng. Khi thờ Phật chung với gia tiên, gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ cúng hoa quả, trà, bánh,.. là được. Khi cúng hoa quả thì phải luôn sử dụng hoa quả tươi, không được sử dụng đồ thối, héo, úa để tránh để các vị bề trên quở trách. Có thể cúng hoa tươi, hoa sen, hoa cúc vì sự thanh tịnh và trong khiết của hoa sẽ giúp không gian trang nghiêm và thanh tịnh hơn.

Những lưu ý khi tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ.

Khi tiến hành thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh bị phật lòng thần Phật:

Không nên đặt quá nhiều tượng phật hay ảnh phật trên bàn thờ. Trên bàn thờ chỉ nên thờ khoảng 3 vị Phật khác nhau. Mỗi vị Phật thì chỉ nên đặt tương ứng một bức tượng phật bằng đồng hoặc một ảnh thờ là được.

Bàn thờ Phật và gia tiên phải luôn được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ và ngăn nắp, tránh để bám bụi cũng như tạo cảm giác hiu quạnh.

Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ hay tại các vị trí gần với khu vực nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh để đảm bảo sự linh thiêng cho không gian thờ.

Phản hồi của khách hàng

Nhất Tâm luôn sáng tạo sao cho phù hợp với giá trị văn hoá và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt. Đối với những mẫu bàn thờ phật và gia tiên luôn được khách hàng đánh giá cao.

Anh Hiệp ở Thủ Đức nhận xét: “ Sản phẩm đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của gia đình tôi. Nhất Tâm làm việc rất nhiệt huyết, bàn giao sản phẩm trước thời gian hẹn.”

Chị Mai gửi tin nhắn cảm ơn: “ Nhất Tâm bàn giao và hoàn thiện sản phẩm cho gia định tôi sớm trước dự định. Sản phẩm chất lượng và màu sắc rất đẹp. Cảm ơn các bạn tại Nhất Tâm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *