Gợi ý 7 Loại hoa cúng bàn thờ phật mang may mắn tài lộc

Thờ cúng mẹ Quan Âm đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa người Việt. Với mỗi bàn thờ, gia chủ sẽ có cách thờ cúng và bày trí khác nhau. Việc thờ cúng này mong mẹ Quan Âm soi sáng con đường phía trước. Ban phước lành cho gia chủ, phù hộ cho gia đình luôn bình an, hạnh phúc và sức khỏe dồi dào.

Hoa ly cung phat quan am
Hoa ly là một trong những loại hoa cúng phật rất được nhiều người sử dụng.

Ít người biết rằng, việc lựa chọn loài hoa phù hợp để dâng lên bàn thờ Phật là rất quan trọng. Vì những loài hoa sẽ thể hiện lòng thành kính của người dâng hương. Tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng được sử dụng. Bài viết hôm nay Bàn thờ Nhất Tâm sẽ gợi ý những loại hoa cúng bàn thờ Phật Quan Âm chuẩn nhất.  Giúp gia chủ chiêu tài hút lộc mang may mắn bình an đến với gia đình và người thân.

hoa cung phat quan am
Hoa cúng phật quan âm mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

1. Ý nghĩa của việc dâng hoa cúng Phật

Trong phật giáo, Hoa tượng tượng trưng cho sự thiện lành, thanh khiết. chính vì vậy mà các phật tử mỗi khi dâng hoa cúng phật là thể hiện lòng thành kính, Sự biết ơn đối với các chư vị thần linh.

Hoa đẹp dâng Phật
Hoa đẹp dâng Phật thể hiện lòng Thành kính và biết ơn.

Hoa cúng phật quan âm dường là những đồ lễ đứng đầu trong danh sách 10 món cúng dường được nhắc đến trong kinh Pháp Hoa. Bởi lẽ, hoa là tinh tuý của các các loài thảo mộc, được nuôi dưỡng và phát triển từ thiên nhiên.

mau ban tho phat treo tuong chung cu
Hoa Cúng phật là nét đẹp tâm linh trong văn hóa người Việt.

Người xưa quan niệm dâng hoa tươi cúng Phật là đem hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát (dù giá trị vật chất không nhiều). Cách dâng hoa tươi lên chư Phật, Bồ Tát còn gọi là hiến hoa; Cách rải hoa lên Phật đài, đạo tràng – gọi là tán hoa.

hoa cung phat quan am mang may man tai loc cho gia chu
Hoa cúng phật thường sử dụng loại hoa có mùi hương nhẹ nhàng,

Hoa được xem như nhân (người) hay thân tâm của Phật tử. Cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân. Nếu cúng hoa đẹp sẽ hái được quả ngon, cố gắng tu nhân sẽ nhận được thiện báo trong tương lai.

hoa cung ban tho phat
Hoa cúng bàn thờ phật mang may mắn tài lộc cho gia chủ.

Ở Việt Nam xưa người dân hay dâng hoa cúng vừa đủ trong cái đĩa nhỏ xinh. Ngày nay thay thế các đĩa hoa là các bình hoa đủ loại, đủ sắc rực rỡ.

hoa cung phat quan am
Dâng hoa cúng phật quan âm mang bình an may mắn cho gia chủ.
Hoa cúng phật quan âm
Dâng hoa cúng phật quan âm cầu mong được sự bình an.

2. Những loài hoa cúng Phật, Quan Thế Âm đẹp và thành kính nhất.

2.1 Hoa sen

Khi nhắc tới hoa sen chắc hẳn ai cũng biết đây là một Thánh hoa hướng về Phật giáo. Theo như truyền thuyết thì khi Phật mới đản sinh ngày đứng lên đi thì mỗi bước chân đều có hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Hoa Sen tượng trưng cho sự thanh cao trong sáng.

ban tho phat treo tuong chung cu
Mẫu bàn thờ phật treo tường chung cư hiện đại

Không chỉ mang màu sắc nhẹ nhàng, hương thơm nhè nhẹ rất phù hợp với không khí trang nghiêm, hoa sen còn thể hiện sức mạnh, ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường. Chính vì thế Hoa sen được coi là hoa được dùng để cúng Phật ngày tết khá hợp lý.

hoa cung phat quan am
Dâng hoa cúng phật để tỏ lòng thành kính với phật quan âm.

Hoa sen cúng gia tiên hay cúng Phật nên lựa chọn những cành hoa còn nụ, không nở rộ, như vậy sẽ để được lâu và hoa nở cũng đẹp hơn.

hoa sen cúng phât
Dâng hoa sen cúng phật tượng trưng cho sự thanh cao.

2.2 Hoa mẫu đơn

Mẫu đơn cũng là loại hoa được dùng để cúng Phật hay đặt ở nơi thờ cúng. Loài hoa này tượng trưng cho những điều may mắn sẽ đến với gia đình.

hoa mau don cung phat

Hoa mẫu đơn còn là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết, cao quý của người phụ nữ Việt. Thậm chí có nhiều nơi, người ta còn tin rằng đeo vòng cổ kết bằng hạt hoa mẫu đơn có thể giúp bạn tránh được những chuyện không may, xui xẻo có thể xảy đến trong cuộc sống.

Hoa cúng phật quan âm giúp gia chủ cầu bình an may mắn.
Hoa cúng phật quan âm giúp gia chủ cầu bình an may mắn.

2.3 Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền cũng được gia chủ, phật tử sử dụng nhiều để thờ cúng tổ tiên cũng như thờ cúng Phật trong những ngày rằm, mùng 1, tết…

hoa dong tien cung phat
Hoa đồng tiền mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ

Đúng như tên gọi, đây là loại hoa cúng mang lại nhiều may mắn về tài lộc, tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ. Bên cạnh đó, cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ.

Hoa cúng phật quan âm mang tài lộc bình an cho gia chủ
Hoa cúng phật quan âm mang tài lộc bình an cho gia chủ

2.4 Hoa cúc vàng

Hoa cúc được coi là loại hoa được nhiều người sử dụng và dâng cúng Phật ngày Tết. Loài hoa này biểu trưng cho sự hạnh phúc, trường thọ và sung túc về tài lộc. Hoa cúng vàng cũng là một trong những loại hoa phổ biến dễ mua nhất hiện nay.

hoa cung ban tho phat chuan nhat
Hoa cúng bàn thờ phật chuẩn phong thủy.

Ngoài ra, hoa cúc còn biểu tượng cho các phẩm chất cao đẹp khác như trung, tín, hiếu, nghĩa. Bởi lẽ, không giống bất kỳ loài hoa nào khác, hoa cúc vàng bất kể là khi nở rộ hay úa tàn thì cánh hoa vẫn không rụng xuống đất, lá vẫn không rời cành.

ban tho dung hien dai
phòng thờ hiện đại phật kết hợp thờ gia tiên.

 

Những loại hoa một màu này thể hiện được sự trang nghiêm cho nơi thờ tự cũng như đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nơi thờ tự.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên dùng hoa cúc vạn thọ để thờ cúng Phật vì loài hoa này có mùi hôi khó chịu.

♦ Tham Khảo tại đây: 168 + Mẫu bàn thờ phật treo tường hiện đại giá rẻ Nhất Tâm

2.5 Hoa hồng

Hoa hồng cũng là loại hoa phù hợp được dùng để dâng Phật, tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần Phật. Nên chọn hoa hồng đỏ để dâng Phật, tránh lựa chọn các hoa có màu phớt nhẹ.

hoa cung phat quan am mang may man tai loc cho gia chu
Hoa Lan cũng được nhiều người dùng dâng lên phật quan âm để cầu mong bình yên may mắn đến với gia đình.

Tuy nhiên cần lưu ý Hoa cúng phật cần chú ý lựa chọn những loại hoa có màu vang hoặc những loại hoa có màu hồng đỏ. Mỗi Bình hoa nên chọn một cắm một loại hoa để tạo nên không gian thờ tự thêm phần trang nghiêm hơn.

2.6 Hoa địa lan

Loài địa lan là loài hoa có vẻ đẹp kiều diễm, quý phái. Loài hoa này chỉ có màu xanh và vàng, không hề rực rỡ nhưng mùi hương thơm thoang thoảng nhè nhẹ. Địa lan lại mang những màu sắc không quá rực rỡ, trồng dưới đất và có vẻ đẹp thuần khiết nên rất phù hợp dùng để dâng Phật.

hoa cung phat quan am
Đen sen thờ phật là xu thế lựa chọn của người dùng hiện nay.

3.Những lưu ý khi dâng hoa cúng Phật Quan Âm

3.1 Những loại hoa không nên dùng để thờ cúng

Dâng hoa tươi cúng Phật không phải hoa gì cũng cúng được. Trong Đà La Ni Tập Kinh, quyển 6 chép: “Hoa có mùi hôi, cây gai sanh hoa, hoa có vị đắng cay, hoa không có tên… đều không nên đem cúng.”

Dâng hoa cúng phật quan âm
Dâng hoa cúng phật quan âm

Mỗi loại hoa đều có những ý nghĩa riêng, nhưng khi hoa được dâng lên ban thờ Phật cần lưu ý cách loại hoa bạn không nên thờ như:

  • Hoa dâm bụt
  • Cúc vạn thọ
  • Hoa nhài
  • Hoa ly
  • Hoa sứ
  • Hoa phù dung
những lưu ý quan trọng trong việc lựa chọn hoa để cúng bàn thờ phật
những lưu ý quan trọng trong việc lựa chọn hoa để cúng bàn thờ phật

Tham khảo thêm: Những loại trái cây cúng mẹ quan âm giúp gia chủ cầu may mắn bình an

4. Những điều cần chú ý trong thờ cúng Phật Quan Âm

  • Nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm.
  • Khi chọn hoa tươi, bạn nên lựa kỹ để tránh những bông hoa bị sâu đục lỗ giữa bông, hoặc úa lá. Thêm vào đó, bạn cũng nên tránh dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát.
  • Nếu không chọn được hoa có màu vàng rực, hay đỏ thắm đặc trưng của Phật giáo, bạn có thể chọn hoa khác có sắc độ nhạt hơn. Bạn cũng nên lưu ý rằng không nhất thiết phải cắm quá nhiều loại hoa trong một bình hoa vì quá nhiều sắc màu sẽ làm mất đi sự trang nghiêm và thanh tao của hoa.
Dâng hoa cúng tam thế phật cầu mong bình an
Dâng hoa cúng tam thế phật cầu mong bình an

Điều quan trọng nhất khi dâng cúng hoa là tâm thành của mỗi người. Việc dâng hoa tươi cúng dường biểu đạt được tâm kính ngưỡng, gieo trồng công đức, trí huệ tốt đẹp… sẽ được phúc báu vô lượng.

hoa cung phat quan am
Hoa lan là một trong những loại hoa được để dâng lên phật quan âm.

Đây là những chia sẻ của thương hiệu bàn thờ Nhất Tâm đối với những câu hỏi liên quan đến việc thờ cúng Phật Quan Âm thì nên chọn hoa gì phù hợp, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách hàng!

Xem Thêm: 79+ Mẫu bàn thờ đứng hiện đại giá rẻ năm 2022

(Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *