Lau dọn bàn thờ Tết Giáp Thìn 2024 đón tài lộc, an vui cả năm

Nhiều người cho rằng lau dọn bàn thờ đón Tết chẳng có gì là khó, chỉ cần dời hết đồ thờ xuống rồi dùng nước sạch lau là được. Thế nhưng, bàn thờ không chỉ là nơi thờ cùng tố tiên theo phong tục tín ngưỡng mà còn nhắc nhở con cháu phải “uống nước nhờ nguồn”. Vì vậy, dọn bàn thờ ngày Tết phải được thực hiện một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

Ngay sau đây, hãy cùng Nhất Tâm tìm hiều cách lau dọn bàn thờ cho Tết Giáp Thìn 2024 gồm những gì và có những lưu ý gì nhé!

1. Cách lau dọn bàn thờ Tổ Tiên

1.1 Những điều cần làm trước khi dọn dẹp bàn thờ

Trước tiên, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh, như vậy mới bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thổ công và các vị thần linh. Mở cửa chính, cửa sổ cho mát mẻ và chuẩn bị đồ cúng gồm có:

lau dọn bàn thờ cuối năm
Lau chui vệ sinh bàn thờ cuối năm may mắn bình an

Nến: tượng trưng cho lửa – sự ấm cúng trong nhà.

– Hương: thắp nén tâm hương – tấu lời bái bạch.

– Hoa: sắc hoa giăng bủa, tươi mát gia cư

– Quả: đĩa ngũ quả dâng lên bề trên.

– Thực: đồ cúng cho bề trên hưởng dụng, theo đúng quan niệm “trước cúng sau ăn”. Ăn gì thì cúng nấy, đồ cúng cơ bản là xôi gấc, gà, bánh kẹo, đồ chay.

Thực hiện thắp một nén hương xin phép tổ tiên, các quan thần linh, thần tài. Khi khấn cần thông báo xin được dọn bàn thờ ngày Tết, xin các ngài lánh sang một bên để dọn dẹp. Sau đó, đợi hương tàn rồi dọn dẹp.

1.2 Các bước cơ bản trong lau dọn bàn thờ Tổ Tiên, bàn thờ Phật cũng được áp dụng

  • Bước đầu tiên:

Chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước xuống) rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn. Nếu bàn thờ Phật thì phủ vải vàng.

Các bước lau chui bàn thờ gia tiên đón tết
Các bước lau chui bàn thờ gia tiên đón tết
  • Bước hai:

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng 30 phút trở lên, lau toàn bộ các đồ thờ. Lưu ý, không nên sử dụng nước lạnh để lau. Bạn nên lau các bài vị thần Phật trước, bài vị của tổ tiên sau.

Hãy từ tốn lau bát hương, đèn nến bằng khăn ướt để tránh đổ vỡ. Sau đó, dùng khăn khô để lau lại nhẹ nhàng.

  • Bước ba: Rút tỉa chân hương

Tay cần được rửa sạch sẽ bằng rượu gừng. Dùng một tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Tay còn lại lấy khăn/chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng và xung quanh bát hương. Lau khô toàn bộ bát hương bằng khăn khô.

Sau khi lau dọn bát hương thì thực hiện tỉa chân hương để số lẻ.

  • Bước bốn:

Xong, bạn đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

2. Một số thông tin cần thiết khi dọn bàn thờ Ngày Tết 2024

2.1 Dọn bàn thờ ngày Tết vào ngày nào?

Với dịp Tết, các gia đình thường dọn nhà và thực hiện việc này chu toàn hơn và người ta thường gọi đó là bao sái. Có hai thời điểm bao sái là ngày đưa ông Táo về trời và ngày rước ông Táo về. Và tuyệt đối phải dọn dẹp trước đêm giao thừa.

Những Lưu ý quan trọng trong việc lau chùi vệ sinh bàn thờ thần tài.
Những Lưu ý quan trọng trong việc lau chùi vệ sinh bàn thờ thần tài.

Theo quan niệm của phương Đông, đây là thời điểm “thần linh đi vắng”. Vậy nên, gia chủ tranh thủ sửa sang, bài trí nơi thờ tự để đón tết sẽ không làm mạo phạm đến các vị bề trên.

Dọn bàn thờ ngày tết là việc tất yếu phải làm hằng năm trước dịp tết đến xuân về. Với những ngày thường, người nhà có thể làm sạch bàn thờ bất cứ khi nào cảm thấy bàn thờ bẩn hoặc vào những ngày đặc biệt ta lau dọn trước một ngày.

2.2 Ai là người lau dọn bàn thờ ngày Tết?

Người lau dọn bàn thờ gia tiên tốt nhất là người trong nhà (thường là gia chủ). Tuyệt đối không dọn dẹp bàn thờ ngày tết trong thời gian bị hành kinh hoặc khi thân thể không sạch sẽ, tươm tất, tránh để người dơ bẩn, luộm thuộm như vậy là không tỏ rõ thành ý.

  • Vật dụng lau dọn bàn thờ Ngày Tết

Những vật dụng như khăn, chổi đều phải là vật dụng riêng chỉ dùng trên bàn thờ. Vào dịp Tết gia đình Việt thường mua mới những vật dụng này để lau dọn bàn thờ gia tiên.

Bạn nên dùng nước ấm, không nên sử dụng nước lã. Bạn nên dùng nước với các loại lá có hương thơm tự nhiên như gừng, quế, hồi, lá hương nhu, sả và lá bưởi để lau bàn thờ.

  • Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ

Đặc biệt đối với bát hương, người ta tin rằng bát hương là dấu hiệu dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho gia đình thế nên trong quá trình lau dọn không nên xê dịch bát hương quá nhiều.

Nên cẩn thận đối với các vật dụng, tránh làm đổ vỡ.

Gần kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới, việc lau dọn bàn thờ ngày Tết Giáp Thìn 2024 được nhiều gia đình thực hiện rất kỹ càng để bước sang một năm mới với đầy may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Nhất Tâm luôn ở đây và giải đáp các thắc mắc từ quý vị. Nếu có câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất và chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm:

♦ mâm cỗ cúng mùng 1 tết chào xuân giáp thìn đầy đủ xung túc mở đầu năm mới an khang thịnh vượng

♦ 7+ Loại hoa cúng bàn thờ gia tiên may mắn tài lộc

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *