Tại sao không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ?

Từ xưa đến nay, việc bài trí bàn thờ trong gia đình là một điều vô cùng quan trọng. Vị trí đặt bàn thờ có ảnh hưởng rất lớn tới tài lộc, yếu tố tâm linh đối với gia đình. Vậy nên, các gia chủ luôn cần phải hết sức chú ý trong cách đặt bàn thờ tại nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp gia đình hiểu hơn về vấn đề này nhé.

1.  Vì sao không đặt bàn thờ trên nóc tủ

Trong quan niệm phong thủy, bàn thờ gia tiên là nơi linh khí quy tụ, chỗ để con cháu liên hệ và thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh. Vì vậy, bài trí bàn thờ gia tiên luôn là việc vô cùng quan trọng với các gia đình Việt. Nếu bài trí bàn thờ đúng phong thủy còn giúp đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

không nên để bàn thờ trên nóc tủ
không nên để bàn thờ trên nóc tủ

Nhiều gia đình cho rằng bày bàn thờ trên nóc tủ sẽ thuận lợi cho việc thờ cúng, giúp tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, đây không phải vị trí chuẩn để đặt bàn thờ. Việc đặt bàn thờ trên nóc tủ vô tình tạo ra cảm giác không trang nghiêm, thiếu tôn trọng gia tiên và bề trên.

Với những gia đình giàu có, họ thường không bao giờ đặt bàn thờ trên nóc tủ, bởi đây vốn không phải là vị trí “chuẩn” để đặt bàn thờ. Bởi bên trong tủ thường có đồ đạc linh tinh, được xem là không may mắn, dễ khiến gia đình lục đục, tài lộc khó tụ, tiền tài tiêu tán.

Chính vì lý do đó mà gia chủ không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ trong bất cứ trường hợp nào. Gia chủ nên sắm bàn thờ, sập thờ và có không gian thờ cúng riêng.

Nếu như diện tích nhà chật hẹp, hay không đủ kinh tế thì gia chủ có thể mua sắm cho gia đình mình mẫu bàn thờ nhỏ hơn, vẫn có thể đảm bảo được sự trang nghiêm, tôn trọng với thần linh, tổ tiên.

Xem thêm: 99 Mẫu bàn thờ đẹp kích thước chuẩn phong thủy phù hợp với nội thất năm 2024

2. Một số vị trí khác cũng tuyệt đối không được đặt bàn thờ

2.1. Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Một trong những vị trí đặt bàn thờ kiêng kỵ mà nhiều người mắc phải đó là đặt bàn thờ hướng vào trong nhà. Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ quay ngược hướng nhà sẽ gây ra âm dương tương phản, làm gia đình dễ gặp chuyện xui rủi, sức khỏe của các thành viên trong gia đình giảm sút, tài lộc tụt dốc, hoặc nguy hiểm hơn là không có con nối dõi.

– Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly

– Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

2.2. Tránh kê bàn thờ có hướng trực tiếp với cửa ra vào

Bàn thờ cần đặt ở vị trí yên tĩnh, tránh ồn ào. Nếu đặt ở lối đi lại, sự ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Vì vậy, tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại. Còn trong trường hợp nhà quá nhỏ, buộc phải đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào thì gia chủ nên dùng rèm che chắn phía trước và hai bên bàn thờ lại.

Tham khảo tại đây: 68+ Mẫu bàn thờ phật đẹp dễ dàng kết hợp thờ gia tiên

2.3 Không đặt bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Tuyệt đối không nên kê bàn thờ gần khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ hay nhà bếp, hay tận dụng ban công để đặt bàn thờ.

2.4 Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

Trong phong thủy, dầm ngang tượng trưng cho điều không cát lành. Đặt bàn thờ dưới dầm ngang dễ khiến đường công danh tài lộc của gia chủ bị chèn ép, không bứt phá lên được.

bàn thờ không nên để dưới xà ngang
bàn thờ không nên để dưới xà ngang

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đặt bàn thờ gần những vật thuộc trạng thái “động” như tivi, bể cá,… vì như vậy dễ khiến khu vực cần “tĩnh” như bàn thờ bị xáo trộn, gây ảnh hưởng không tốt tới tài vận của gia chủ.

Gia chủ cũng nên giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Trên đây là những thông tin mà bàn thờ Nhất Tâm muốn truyền tải và giải đáp cho quý vị về vấn đề “Tại sao không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ?”, đưa ra các nguyên nhân sâu hơn để bạn và gia đình có thể hiểu thêm. Hy vọng với bài viết này sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo sâu sắc cho mọi người.

Nếu còn vấn đề nào còn thắc mắc hoặc chưa có câu trả lời chính xác thì bạn hãy nhấc máy lên, liên lạc ngay với chúng tôi để được các nhân viên Nhất Tâm nhiệt tình giải đáp nhé!

Có thể bạn quan tâm:

♦ Top 9+ Loại cây để bàn thờ mang may mắn tài lộc cho gia chủ

♦ Bí Quyết lựa chọn gỗ chất lượng tốt cho bàn thờ cho gia đình

( Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *