Cúng Tết Đoan Ngọ 2023 cần chuẩn bị những gì?

Tết Đoan Ngọ đã trở thành một ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam ta. Đây cũng là dịp để con cháu sum vầy, quây quần bên gia đình nhỏ. Tết Đoan Ngọ cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. ý nghĩa của ngày lễ này là ngày diệt sâu bọ  những sinh vật gậy hại cho người dân.

tết đoan ngọ 2023
Tết đoan ngọ 2023

Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian của người phương đông. Đoan mang ý nghĩa là mở đầu.Ngọ mang ý nghĩa là giờ trưa bắt đầu từ 11h đến 13h. Tết Đoan Ngọ còn hay được gọi là tết Đoan Dương!

Vậy câu hỏi “Cúng Tết Đoan Ngọ 2023 cần chuẩn bị những gì?” sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây. Hãy theo dõi bài viết này nhé.

1.Tết Đoan Ngọ là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này.

Tết Đoan Ngọ hay còn có tên gọi khác là Tết Đoan Dương, được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Tại Việt Nam còn coi mùng 5 tháng Năm là “Tết giết sâu bọ”, vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh.

Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. Do đó lễ cúng Tết Đoan Ngọ nên được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5.5 Âm lịch. Đây cũng là một ngày lễ Ông Bà người việt thường hay làm mâm cơm cúng lên ông bà tổ tiên và qua đó cầu mong một mùa màng bội thu.

Ý nghĩa têt đoan ngọ
Ý nghĩa tết Đoan Ngọ

Vào ngày này, người dân sẽ làm lễ thắp hương Tết Đoan Ngọ để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ thắng lợi. Bên cạnh đó, lễ cúng vào 5/5 âm lịch còn gửi gắm hy vọng của người dân vào vụ mùa sau sẽ tươi tốt, mầm bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở, cũng là ước mong con người luôn mạnh khỏe, không bệnh tật.

Vào Tết Đoan Ngọ, các gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật cúng tổ tiên, thần linh. Mọi người sẽ ăn rượu nếp, cơm nếp cùng hoa quả như mận, vải,… khi mới ngủ dậy để “diệt sâu bọ”.

Tóm lại, lời giải đáp cho Tết Đoan Ngọ là gì chính là ngày để người dân Việt Nam cúng Tết nửa năm, cầu mong cho sự thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.

Năm 2023 tết Đoan Ngọ sẽ rơi vào thứ năm ngày 22/06/2023.

2.Mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Tùy vào vùng miền khác nhau và điều kiện kinh tế, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ khác nhau, cụ thể bạn có thể tham khảo là:

Mâm cỗ cúng tết đoan ngọ
Mâm cỗ cúng tết đoan ngọ
  • Người Miền Bắc

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả như vải, mận…

– Bánh tro, bánh ú

– Xôi, chè

– Cơm rượu nếp: là món đặc trưng của người miền Bắc trong dịp này, thường gồm cả nếp cẩm và nếp cái hoa vàng.

  • Người Miền Trung

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả như vải, mận…

– Bánh tro, bánh ú

– Chè kê là món ăn đặc biệt quen thuộc với những ai gốc Huế.

– Cơm rượu: Cơm rượu miền Trung được làm từ phương pháp lên men cổ truyền. Cơm rượu miền Trung có dạng miếng nhỏ vuông vức.

– Thịt vịt: Đây là món đặc trưng của người dân miền Trung trong dịp tết Đoan Ngọ. Nhiều người cho rằng vào tháng 5 âm lịch, thời tiết oi ả, ăn thịt vịt tính hàn sẽ giúp cơ thể mát mẻ hơn.

  • Người miền Nam

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả như vải, mận…

– Cơm rượu: Ở các tỉnh miền Nam, cơm rượu không để rời mà được viên thành những viên tròn trước khi ủ. Rượu dậy mùi, người ta thường thêm nước đường vào.

– Bánh ú bá trạng: Bánh bá trạng tương tự bánh tro nhưng to hơn một chút, bánh làm từ gạo nếp và được nhồi nhiều loại nhân sau đó gói trong lá rồi nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp.

– Chè trôi nước: Chè trôi nước miền Nam là những viên chè tròn to được làm từ bột nếp trắng, bên trong là nhân đậu xanh thơm bùi. Chè trôi nước được ăn cùng nước đường gừng và nước cốt dừa.

3. Văn khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

văn khấn tết đoan ngo 05 05
văn khấn tết đoan ngo 05/05 cầu xin những phước lành từ bề trên.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ theo dân gian lưu truyền như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…………

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4. Tết Đoan Ngọ 5/5 nên kiêng gì?

Trong ngày Tết Đoan Ngọ bạn và gia đình cũng nên chú ý các điều sau đây để tránh những điều xui xẻo không mong muốn.

  • Chú ý không làm rơi mất tiền: Theo quan niệm dân gian, việc làm mất tiền vào ngày 5/5 bị coi như là tự đánh rơi tài lộc của mình khiến tài vận đi xuống.
  • Không dừng chân ở những nơi u ám, âm u: mọi người không nên dừng chân ở những nơi u ám, âm u, có nhiều tà khí như nghĩa trang, nhà tang lễ,… vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên để dép lộn xộn tránh chiêu dụ tà khí vào nhà.
  • Tuyệt đối không soi gương lúc nửa đêm: Điều này có thể dẫn dụ các tà khí xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nên tránh xa bệnh viện, đám ma vì những nơi này thường xuất hiện nhiều tà khí dễ mắc bệnh tật.

Trên đây là bài viết của bàn thờ Nhất Tâm để giải đáp về vấn đề “Cúng Tết Đoan Ngọ 2023 cần chuẩn bị những gì?” Nhất Tâm hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho quý khách, thêm thông tin và hiểu rõ hơn về ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 truyền thống của dân tộc. Nếu còn thắc mắc, mời bạn và gia đình liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình quý vị nhé.

Tham khảo tại đây: 81+ Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại đang được giảm giá 20%

( thông tin chúng tôi cập nhật mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *