Cách cắm hoa bàn thờ Gia Tiên ngày cưới

Việc tự cắm Hoa trang trí trong ngày cưới sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt hơn là việc đặt mua ở bên ngoài. Đây cũng chính là cách thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên đã có công nuôi dưỡng sinh thành. Các cắm hoa bàn thờ ngày cưới thực ra không khó. Chỉ cần bạn thực hiện theo hướng dẩn bạn sẽ có một bình hoa đẹp và có ý nghĩa.

Ngày cưới là một ngày lễ trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Trong một đám cưới, ngoài những công việc liên quan đến cỗ bàn, khách mời, địa điểm tổ chức…thì việc trang trí cắm hoa trên ban thờ gia tiên cũng được coi là quan trọng và cần lưu ý.

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới chuẩn phong thủy.
Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới chuẩn phong thủy.

Vì vậy để đảm bảo chuẩn phong thủy cũng như sự thiêng liêng trong ngày trọng đại này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giải đáp cho quý vị những điều cần biết khi cắm hoa bàn thờ Gia tiên ngày cưới.

Ngày cưới là ngày trọng đại và quan trọng của mỗi đời người. Chính vì vậy mà cần phải chuẩn bị hết sức cẩn thận và cần chuẩn bị nhiều thứ trong ngày trọng đại này. Vì vậy mà trang trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng và trang nghiêm là điều hết sức quan trọng. Đây cũng là việc bày tỏ lòng thành kính của con cháu với đấng bậc sinh thành có công sinh ra và dưỡng dục.

cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới
cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

1.Ngày cưới nên cắm hoa gì trên bàn thờ?

Ngày cưới là ngày quan trọng của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mà khâu chuẩn bị cho dù là khâu nhỏ nhất cũng phải hết sức lưu ý chú trọng và đầu tư kỹ lưỡng bao gồm cả việc cắm hoa trang trí trên bàn thờ.

Để chọn được những loài hoa để bàn thờ ngày cưới phù hợp, người ta thường dựa vào ý nghĩa của các loài hoa, có những loài hoa dưới đây thường được dùng chứng trên bàn thờ vào lễ cưới:

cắm hoa bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy.
cắm hoa bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy.

1.1 Hoa sen

Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tinh khôi, hoàn hảo. Nó còn là một loài hoa thuần khiết, giản dị nhưng hết sức thanh cao “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

hoa sen ngày cưới
hoa sen ngày cưới mang đến vẽ đẹp thanh tinh trang nhã.

Hoa sen có hương thơm dịu nhẹ dễ chịu, nên rất được ưa chuộng trong các đám cưới của người Việt. Hoa sen không chỉ được chưng trong đám cưới mà còn trong những ngày bình thường mọi người cũng hay dùng trong việc thờ cúng.

1.2 Hoa hướng dương

Trước kia việc cắm hoa hướng dương trên bàn thờ gia tiên không phổ biến lắm, nhưng ngày nay loài hoa này lại được ưa chuộng. Hoa hướng dương là biểu tượng cho sự sắt son cùng lòng chung thủy, luôn luôn hướng về bên nhau.

Hoa hướng dương trong bàn thờ ngày cưới
Hoa hướng dương trong bàn thờ ngày cưới

Hoa hướng dương khi cắm lên bàn thờ gia tiên sẽ giúp không gian bắt mắt, mới mẻ và tạo được cảm giác hân hoan cho quan viên hai họ. Hướng đến sự phát triển đi lên phồn vinh trong cuộc sống

1.3 Hoa hồng

Hoa hồng rất đẹp và hương thơm không quá ngào ngạt, làm dịu nhẹ không gian. Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng hoa hồng là biểu tượng cho một tình yêu mãnh liệt nhất từ xưa đến nay. Đây cũng là loại hoa biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng.

Hoa hồng trong ngay cưới
Hoa hồng trong ngay cưới tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu

Hoa hồng cũng là loài hoa có nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên hoa hồng màu đỏ tươi được khuyến khích cắm trên bàn thờ nhiều hơn các màu sắc khác. Mặt khác Hoa hồng là sự tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu.

1.4 Hoa Lay ơn

Lay ơn được biết đến là loài hoa xua đuổi điềm xấu, trừ tà mang và mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ. Khi cắm hoa sẽ tạo được không gian hài hòa, ấm áp.

Hoa lay ơn trên bàn thờ gia tiên ngày cưới
hoa cắm bàn thờ ngày cưới

1.5 Hoa huệ ta, hoa tuylip, hoa thước dược.

Các loài hoa này cũng được khuyến khích cắm vì rất đẹp và có ý nghĩa tươi sáng.

cắm hoa bàn thờ ngày cưới nên chọn số chẵn.
Cắm hoa bàn thờ ngày cưới chuẩn đơn giản

Tham khảo thêm: Top 5+ Loại hoa cúng bàn thờ gia tiên mang tài lộc may mắn cho gia chủ.

2. Những loài hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày cưới là hoa gì?

Vì đây là ngày vui, ngày hỉ với gia đình và họ hàng. Nên việc sử dụng những loài hoa cắm trên ban thờ cũng cần được lưu ý:

loại hoa không nên cúng trên bàn thờ ngày cưới
loại hoa không nên cúng trên bàn thờ ngày cưới
  • Hoa ly: Loài hoa này theo quan niệm người Việt là biểu hiện cho sự chia ly, xa cách. Nên nó sẽ không được sử dụng khi cắm lọ hoa để trên bàn thờ nhất là ngày trọng đại của hai vợ chồng sắp về chung một nhà.
  • Hoa cúc: đây là loài hoa tượng trưng cho sự tang tóc. Nên cũng cần tránh loài hoa này khi dùng trong ngày cưới.
  • Hoa dâm bụt: Vì tên không được hay cho lắm nên loài hoa này không được khuyến khích dùng để thờ cúng.
  • Hoa nhài: Hoa nhài đẹp nhưng thể hiện sự không đứng đắn, thường xuyên gặp chuyện xấu.
  • Hoa lài: Khi nhắc tới loài hoa này, mọi người thường nghĩ đến một ý nghĩa tiêu cực, cho nên không lựa chọn nó để cắm trên bàn thờ.

Tham khảo thêm: 109+ Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại đang được giảm giá 20%

3. Hướng Dẩn cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới

Việc cắm những lọ hoa đặt trên ban thờ sẽ không nhiều lựa chọn hoặc mẫu mã như cắm hoa để bàn trang trí.

Theo thường lệ, dù là ngày thường hay ngày cưới, thì hoa trên bàn thờ nên được cắm trên hai lọ đặt hai bên bàn thờ tạo độ cân xứng, âm dương hài hòa. Người Việt đặc biệt lưu ý về số lượng hoa, quả trên bàn thờ, dù cúng hoa hay quả thì số lượng đều cần là số lẻ, không cắm quá nhiều loại hoa đa sắc màu trên bàn thờ.

trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới
trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Những bông hoa chọn để cắm nên là những bông hoa to, được cắt tỉa vừa phải và gọn gàng, giữ lại vừa đủ lượng lá trên mỗi bông hoa, để tạo sự hài hòa và đẹp mắt khi lên một lọ hoa trọn vẹn. nên cân đối tuy thuộc vào diện tích để chọn nhưng loại hoa có bông cân xứng với bàn thờ.

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp
Cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp chuẩn thuần phong mỹ tục

Có những kiểu cắm hoa sau bạn có thể áp dụng cho gia đình mình là:

  • Cắm hoa hình quạt: là cách cắm hoa 2 lớp, lớp đầu tiên cao và các bông hoa tán rộng ra thành hình dẻ quạt, lớp thứ hai thì thấp bằng ½ và là những bông hoa tạo thành một khóm.
  • Cắm hoa hình tháp: chính là kiểu cắm theo form kim tự tháp, nhỏ ở trên đỉnh và to dần khi xuống chân lọ hoa.
  • Cắm hoa hình vát: sẽ là một khóm hoa to ở phần chân lọ hoa, và được cắm chạy chéo vát lên phía trên, tạo thành hình vát nửa vầng trăng.
cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới
cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách cắm hoa bàn thờ Gia Tiên ngày cưới được nhiều người chú ý để làm sao có được cách cắm đúng và hợp phong thủy trong ngày trọng đại. Với bài viết này, Bàn thờ Nhất Tâm hy vọng có thể giúp ích và giúp quý khách hiểu được những điều cần lưu ý khi cắm bàn thờ gia tiên này cưới.

Nếu như còn vấn đề gì thắc mắc, quý khách hàng có thể liên hệ với Nhất Tâm để được giải đáp một các kỹ lưỡng và chuẩn nhất nhé.

♦ Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất và những lưu ý quan trọng

♦ Cách bày trầu cau thắp hương đúng phong tục hút tài lộc cho gia chủ

( Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất Quý Độc giả tham khảo )

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *