Lập bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, hút tài lộc

 

Thờ cúng Ông Công, Ông Táo là tục lệ có từ lâu đời của người Việt, là một trong những phong tục cổ truyền và văn hóa truyền thống tốt đẹp được người dân Việt Nam lưu giữ. Ông Táo được coi là người giữ lửa cho ngôi nhà, giúp gia đình luôn hạnh phúc, yên ấm.

Lập bàn thờ ông táo treo tường
Lập bàn thờ ông táo treo tường

Vì vậy, mỗi gia đình người Việt sẽ có một bàn thờ đặt trong bếp, đến ngày 23 tháng Chạp sẽ tiến hành lễ cúng tiễn Táo quân đi báo cáo tình hình của gia đình. Hãy cùng bàn thờ Nhất Tâm tìm hiểu chi tiết hơn về bàn thờ Ông Táo nhé.

1.Ý nghĩa thờ cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt, Táo Quân không đơn thuần chỉ là vị thần cai quản hoạt động của gia chủ mà còn là vị thần giúp gia đình ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ. Vì vậy, cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự ấm no, đủ đầy, sau đó mới đến ý nghĩa thờ thần để cai quản việc bếp núc.

ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông táo
ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông táo

Theo tục lệ, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, hầu hết mọi gia đình Việt đều sẽ làm lễ cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời. Đây là thời điểm mà Táo quân lên trời báo cáo mọi việc tốt xấu của gia đình.

2.Lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới cần lưu ý những điều gì?

2.1 Mâm lễ lập bàn thờ ông Táo

Mâm lễ lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên không thể thiếu những vật phẩm dưới đây:

Mân cỗ cúng bàn thờ ông táo
Mân cỗ cúng bàn thờ ông táo
  • Mâm cỗ mặn.
  • Hương nhang, hoa tươi.
  • 3 bộ mũ 2 nam 1 nữ.
  • Vàng mã, giấy tiền.

⇒ Xem thêm: 89+ Mẫu bàn thờ treo tường đẹp hiện đại giá rẻ tại của hàng chúng tôi.

2.1 Lập bàn thờ ông Táo như thế nào?

Lập bàn thờ ông Táo là một trong những công việc liên quan đến phong thủy của gia đình. Nếu lần đầu làm cũng cần tham khảo qua ý kiến của những bậc cha chú nhiều kinh nghiệm để tránh chọn vào những ngày xấu, đặt nhầm hướng hay phạm vào những điều khiêng kị.

2.3 Kích thước bàn thờ Ông Táo

Khi bạn mua mẫu bàn thờ Ông Táo, tủ thờ Ông Táo, bạn nên quy hoạch trước sẽ đặt ở trên tủ bếp hay treo trên tường. Từ vị trí đó đo đạc xem kích thước bàn thờ Ông Táo khoảng bao nhiêu là vừa đủ.

kích thước bàn thờ ông táo
kích thước bàn thờ ông táo

Chọn bàn thờ có kích thước theo các cung đẹp, hợp mệnh và phong thủy ngôi nhà sẽ mang lại nhiều lợi lộc, tiền tài cho gia chủ.

Để việc thờ cúng được trọn vẹn và bài bản nhất, gia chủ phải lựa chọn kích thước bàn thờ đúng chuẩn và phù hợp với phong thủy. Tùy theo không gian thờ cúng mà lựa chọn kích thước sao cho phù hợp như:

  • Chiều sâu 410mm (Tài Lộc) x Chiều rộng 610mm (Tài Vượng).
  • Chiều sâu 480mm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 680mm (Hưng Vượng).
  • Chiều sâu 480mm (Hỷ Sự) x Chiều rộng 880mm (Tiến Bảo).

2.4 Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ đó là đầu bàn thờ hướng ra phía bếp, hướng bàn thờ cũng cần xoay ra hướng bếp hoặc đặt song song hướng bếp. Gia chủ có thể đặt bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp nếu không gian nhà bếp nhỏ hẹp.

Bàn thờ Ông Táo nên đặt ở vị trí cao trong không gian bếp.

Nếu gia chủ không có bàn thờ Ông Táo riêng tại bếp thì việc thắp hương, cúng vái nên được tiến hành tại bàn thờ gia tiên.

2.5 Hướng đặt bàn thờ Ông Táo

Hướng đặt bàn thờ ông Táo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp gia đình tránh được vận xui, sức khỏe dồi dào, mở mang tài lộc.

Hướng đặt bàn thờ ông táo cho gia chủ
Hướng đặt bàn thờ ông táo cho gia chủ

Hướng tốt: hướng Đông Bắc, hướng chính Tây, hướng Tây Nam, Tây Bắc.

Hướng xấu: hướng Bắc, chính Đông, Đông Nam, hướng Nam.

Hướng đặt bàn thờ ông Táo phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc “tạo hung hướng cát”, tức là đặt bếp tại hướng xấu và nhìn về những hướng tốt. Như vậy sẽ xua tan được những vận khí xấu, mang đến vượng khí cho ngôi nhà.

3. Văn khấn lập bàn thờ ông Táo

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.  Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

4. Những điều cần chú ý khi lập bàn thờ ông Táo

Khi lập bàn thờ ông Táo, gia chủ cần chú ý những điều sau và tránh không nên làm:

– Đặt bàn thờ sai hướng: Đặt bàn thờ sai hướng tại phương vị hành Thủy nhất là hướng Bắc gây nên nhiều thiệt hại về sức khỏe, tài vận và tiền bạc cho gia chủ nên bạn cần tuyệt đối tránh.

– Đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh: Gây mất đi sự tôn nghiêm cho gia đình.

– Đặt bàn thờ trực diện với cửa ra vào: Khiến gia chủ mất đi tài lộc, làm mất sự thanh tịnh của gia đình.

– Nên chọn vị trí cao hơn mặt bếp và ít sử dụng để tránh gây va chạm làm động bát hương.

Trên đây là những chi sẻ của bàn thờ Nhất Tâm về vấn đề Lập bàn thờ ông Táo chuẩn phong thủy, tài lộc. Qua bài viết này, Nhất Tâm cũng nhấn mạnh đến khách hàng những điều cần làm và tối kị không nên làm để hoàn thành các khâu trong lập bàn thờ một cách đúng nhất.

Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề tâm linh cần giải đáp, bàn thờ Nhất Tâm rất hân hạnh được đưa câu trả lời đúng nhất cho khách hàng. Cám ơn khách hàng đã quan tâm đến vấn đề này!

Xem thêm: Top 68+ Mẫu bàn thờ phật đẹp đơn giản phù hợp văn hóa tâm linh phật giáo

(Thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo)

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *