Cúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 tại nhà chuẩn nhất.

Cúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 tại nhà chuẩn nhất.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam mà còn là dịp nhắc nhở con cháu phải thấu hiểu giá trị văn hóa dân tộc, nguồn cội của tổ tiên.

Giỗ tổ Hùng vương năm 2023
Giỗ tổ Hùng vương năm 2023

Vậy “Cúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 tại nhà” như thế nào là chuẩn và đúng nhất sẽ được bàn thờ Nhất Tâm giải đáp ngay sau đây với bài viết này.

1.Ngày Giỗ Tổ 10/03 là ngày gì?

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ đặc biệt của đất nước, ngày mà tất cả mọi người dân đều một lòng hướng đến những vị vua đã có công xây dựng và giữ gìn đất nước trong những năm đầu khai dựng lịch sử Việt Nam.

Lễ rước kiệu chào mừng ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương
Lễ rước kiệu chào mừng ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam mà còn là dịp nhắc nhở con cháu phải thấu hiểu giá trị văn hóa dân tộc, nguồn cội của tổ tiên. Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để chúng ta nhìn lại quá trình phát triển cũng như biến cố của đất nước qua các thời kỳ phát triển.

Vào ngày này, người dân khắp mọi miền tụ họp về chân núi Ngọc Lĩnh – Phú Thọ để cùng dâng hương tưởng nhớ các vị vua Hùng. Không chỉ vậy, mội người dân Việt Nam còn chuẩn bị những mâm cơm cúng thịnh soạn cho ngày Giỗ Tổ tại nhà. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có cơ hội gần gũi, thân thiết hơn.

Ấn tại đây để xem: 68+ Mẫu bàn thờ đứng đẹp giá rẻ Nhất Tâm

2. Mâm cúng Giỗ Tổ Hùng Vương tại nhà

Lễ vật thờ cúng dịp Giỗ Tổ có lễ chay và lễ mặn, tùy theo ý muốn và điều kiện của gia chủ. Mỗi vùng miền có thể sẽ có một cách thức chuẩn bị, bày trí mâm cơm cúng theo phong tục riêng biệt nhưng ý nghĩa của mâm cơm cúng tổ tiên bao đời vẫn vậy, ngàn năm chưa từng đổi thay.

Mâm cơm cúng Vua Tổ cần có những món cơ bản là: Bánh chưng, bánh dày, cơm tẻ, hương hoa, nước, trầu cau, rượu và mâm ngũ quả, Ly nước sạch,…

Trong đó, hình tròn của bánh dày tượng trưng cho Trời, không có nhân. Hình vuông của bánh chưng tượng trưng cho Đất, bên trong có nhân mặn. Sự đối lập giữa âm – dương, đất – trời, vuông – tròn đã nói lên biết bao điều tốt đẹp của dân tộc. Đây chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn, công ơn sinh thành, dưỡng dục lớn lao của cha mẹ, đồng thời nó còn là tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắc.

Mâm cỗ cúng lễ giổ tổ hùng vương.
Mâm cỗ cúng lễ giổ tổ hùng vương.

Có thể bổ sung thêm mâm món ăn mặn như: thịt bò, thịt lợn đen, thịt dê, gà trống luộc. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Giỗ Tổ Hùng Vương có thể sẽ khác nhau. Dù nhiều hay ít nhưng điều quan trọng nhất đó là sự thành tâm, chân thành hướng về cuội nguồn của gia đình.

Tham khảo mẫu: Top 79+ Mẫu bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy đang lựa chọn tin dùng nhiều nhất

3. Văn khấn cúng giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3

Văn khấn giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 do bộ Văn Hóa hướng dẫn như sau:

“Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ……………

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gửi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ,

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,

Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn,

Tai qua nạn khỏi tháng ngày

Cầu được ước thấy, gặp may, mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha, thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, ý trung nhân xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần, suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời.

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”

Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm là dịp để giáo dục con cháu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy tinh thần dân tộc và ý chí tu dưỡng tài đức của thế hệ trẻ. Chính vì vậy, truyền thống này cần được phát triển và lưu truyền để con cháu hiểu thêm về các thế hệ đi trước.

Dù như thế nào, tinh thần hướng về dân tộc vẫn nên xuất phát từ cái tâm, tấm lòng của con cháu. Trên đây là bài viết của bàn thờ Nhất Tâm giúp bạn và gia đình có thể biết thêm về vấn đề “ Cúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 10 như thế nào”. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có một ngày lễ sum vầy và cùng nhau thể hiện tấm lòng thành kính đối với các vị Vua Hùng đã có công dựng nước.

Bàn thờ nhất Tâm – Tâm tín tạo tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *