Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ? Ý nghĩa của từng số lượng?

Mỗi quốc gia mỗi dân tộc đều mang trong mình dòng máu hay tin ngưỡng riêng. Riêng dân tộc Việt tín ngưỡng thờ cúng bàn thờ gia tiên không bao giờ bị quên lãng. Kế thừa và phát huy tín ngưỡng, dân tộc Việt mang ứng dụng của sự hiện đại vào không gian thờ. Tạo nên một không gian trang nghiêm và linh thiêng của mỗi gia đình. Vậy làm thế nào để biết được rằng bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và ý nghĩa của từng bát hương đó. Nhất Tâm hôm nay sẽ hướng dẫn khách hàng thật tận tình qua từng câu chữ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!!

ban tho gia tien hien dai
bàn thờ gia tiên gỗ Gụ cao cấp thương hiệu Nhất Tâm mẫu BĐ-3031

1.Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương ?

1.1 Bát hương được sử dụng để làm gì?

Bát hương hay còn gọi là lư hương được dùng để thắp nhang trên bàn thờ.

Đây cũng chính là linh hồn của ngôi nhà và là nơi lưu giữ lại giá trị tâm linh sâu sắc. Khi con cháu dâng hương đến tổ tiên sẽ cắm hương vào bát. Lúc này, chính là lúc mà gia chủ và các thành viên trong gia đình tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đấng sinh thành.

phong tho gia tien mau hien dai
phòng thờ hiện đại kết hợp ốp lưng trang trí và tranh trúc chỉ

Trong  luật phong thủy, bát hương là nơi dừng chân của tổ tiên, nhờ đó mà họ sẽ phù hộ và dẫn lối cho gia chủ. Do đó, việc lựa chọn được số bát hương phù hợp và cách bố trí hợp phong thủy là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng nên biết để đem đến nhiều may mắn và tài lộc.

mau ban tho gia tien duoc lam bang gỗ sồi
Bàn thờ được làm bằng gỗ Sồi sơn phủ bóng PU.

Không chỉ là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt, bát hương còn được xem là biểu tượng của sự thanh tịnh và tao nhã của thiền. Bởi vậy, bát nhang hay còn được gọi là lư hương vẫn được bài trí tại các không gian thiền thất để mang đến sự thanh tịnh.

bàn thờ gia tiên cho căn hộ chung cư
bàn thờ gia tiên cho căn hộ chung cư

Có thể nói rằng, bát hương là nơi giao thoa giữa hai thế giới người đã khuất và người cõi trần nên đây là nơi linh thiêng nhất của ngôi nhà.Chính vì vậy, việc thờ cúng và lựa chọn bát hương nên xuất phát từ tâm mỗi người.

1.2 Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Tuỳ theo bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình mà việc lựa chọn mấy bát hương cho phù hợp. Tín ngưỡng của ông bà ta để lại thông thường nên bày bát hương theo số lẻ và con số được chọn nhiều là số 3. Tuy nhiên tuỳ vào hoàn cảnh và từng gia đình khách nhau mà bàn thờ có thể có 1 bát hương, 2 bát hương, 3 bát hương, ..

mau ban tho dung hien dai
Mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại kết hợp ốp lưng trang trí

Có nhiều gia đình cho rằng việc thờ nhiều bát hương sẽ thể hiện được lòng thành kính của mình.Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai, càng nhiều bát hương chỉ khiến bàn thờ gia tiên trở nên chật chội hơn và nếu không bài trí đúng sẽ phạm phải các lỗi cấm kỵ. Điều này đã vô tình làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

ban tho dung dep 31

1.3  Ý nghĩa bát hương trong bàn thờ gia tiên?

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia phong thủy lại khuyến khích việc thờ 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên đâu nhé!

Vậy thì, ý nghĩa 3 bát hương trên bàn thờ là gì?

Ba bát hương này được đặt ở ba vị trí và ý nghĩa tâm linh khác nhau. Bát hương đặt đúng sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng, bình an và may mắn cho gia chủ. Việc thờ cúng được chia thành 3 cấp bậc khác nhau, đó là:

mau ban tho gia tien dep go soi
Mẫu bàn thờ đứng hiện đại cao cấp gỗ Gụ được hoàn thiện kỹ
  • Phật: Bát hương trên bàn thờ Phật chính là đại diện cho sự bình an và yên ổn trong cuộc sống và hướng cho gia chủ những điều thanh thản nhất trong tâm hồn.
  • Thần: mỗi gia đình đều có các vị thần linh cai quản, bảo vệ và đem đến những điều tốt đẹp đến với gia đình. Các vị thần này sẽ bao gồm: thổ công, thổ địa, long mạch, tiền chủ hậu chủ…
  • Gia tiên: Gia tiên là thế hệ đi trước trong gia tộc và dòng họ. Tập tục thờ cúng gia tiên là truyền thống lâu đời của nhân dân ta. Điều này không chỉ thể hiện được sự thành kính, sự kính trọng của con cháu mà còn là nơi kết nối âm dương được tổ tiên phù hộ bảo bọc.

       ♦ Top 78+ Mẫu bàn thờ treo tường đẹp nhất giá rẻ Nhất Tâm

2. Một số lưu ý khi bố trí bát hương trên bàn thờ

Việc thắp hương hay bố trí bát hương trên bàn thờ đều là tín ngưỡng tâm linh vô cùng thiêng liêng. Bởi vậy gia chủ không nên tùy tiện mà dẫn đến hậu quả không đáng có. Nhằm giúp bạn hạn chế được các vấn đề này, sau đây là một số lưu ý trong việc bố trí bát hương mà bạn không nên bỏ qua.

ban tho chung cu hien dai 53
Bàn thờ được thiết kế dựng hình trước khi đưa vào thi công thực tế

Không nên xê dịch bát hương

Theo quan niệm  phong thuỷ, việc xê dịch bát hương là điều kiêng kị nên gia chủ khi thờ cúng và dọn dẹp phải thật thận trọng để tránh các điều không may mắn đến với gia đình.

2.1 Màu sắc và hình dáng thiết kế bát hương phù hợp

Bát hương thường được sử dụng với màu sắc nhẹ nhàng các hoa văn với màu xanh tinh tế. Những hình rồng phượng đối xứng nhau thường được sử dụng trong hoạ tiết bát hương.

Không nên sử dụng những bát hương bị xứt mẻ, mà màu sắc bị mờ làm mất linh thiêng cho không gian thờ.

mau phong tho hien dai chung cu
Mẫu phòng thờ hiện đại phù hợp với căn hộ chung cư.

Trên đây là những chia sẻ mà Nhất Tâm muốn gửi tối các bạn. Mong rằng những chia sẽ bổ ích này sẽ giúp khách hàng dễ dàng bố trí bát hương và nắm rõ ý nghĩa của từng bát hương.

Khách hàng mong muốn sở hữu nội thất phòng thờ đẹp Nhất Tâm có thể trực tiếp đến cửa hàng hoặc gọi ngay Nhất Tâm theo hotline 0907.088.567 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: 99+ Mẫu bàn thờ hiện đại  gỗ sồi giá rẻ nhất

( thông tin chúng tôi tổng hợp mang tính chất quý độc giả tham khảo )

 bàn thờ Nhất Tâm  – Tâm tín tạo tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *